Đề nghị báo giá ngay
Gọi ngay: 0964.699.499

5 nguyên tắc lựa chọn font chữ có tính rõ ràng cho web thân thiện với người dùng

439 lượt xem

Sử dụng kiểu chữ có tính rõ ràng cho phép người đọc có thể dễ dàng phân biệt và nhận ra các ký tự riêng lẻ trong các dòng text trên trang web của bạn. Tính rõ ràng được xác định chủ yếu bởi thiết kế kiểu chữ của bạn.

Tính rõ ràng thường được phân tích bằng cách thử nghiệm người dùng và xem tốc độ đọc số lượng từ trên mỗi phút. Dưới đây là 6 nguyên tắc để bạn lựa chọn kiểu chữ có tính rõ ràng, làm cho web thân thiện hơn với người dùng.

Sử dụng font chữ có tính rõ ràng giúp web thân thiện hơn với người dùng.
Sử dụng font chữ có tính rõ ràng giúp web thân thiện hơn với người dùng.

Kích thước điểm

Đây là khoảng cách giữa đấy của phần thụt xuống cho đến phần trồi lên cao nhất trong một kiểu. Trên web kích thước điểm khuyến nghị là từ 15 đến 25px. Nhỏ hơn kích thước này sẽ rất khó tạo ra các chữ cái.

Kiểu chữ

Lựa chọn phông chữ có ảnh hưởng rất lớn đến tính rõ ràng trong văn bản. Ví dụ, nếu phông chữ trên trang web của bạn là Lime Blossom Caps thì khi đó khách truy cập sẽ hiểu văn bản theo cách của họ. Cố gắng sử dụng những phông chữ cho web có tính rõ ràng nhất như Courier, Arial và Verdana hoặc tìm kiếm những loại phông chữ khác với những đặc điểm dễ dàng nhận biết.

Web của eBay sử dụng font chữ không chân có tính rõ ràng rất cao.
Web của eBay sử dụng font chữ không chân có tính rõ ràng rất cao.

Chiều cao X

Đây là khoảng cách từ đường cơ sở đến giữa ký tự thường. Chiều cao x nên đủ lớn để các chữ thường có thể được đọc một cách thoải mái trong bất kỳ màn hình nào. Đừng làm cho chiều cao x quá cao bởi vì nó có thể nhầm lẫn với với các ký tự viết hoa.

Chữ viết có chân hoặc không chân

Phông chữ có chân (serif) có chân nhỏ ở cuối các nét của các ký tự. Phông chữ không chân thì không có. Trong lịch sử, chữ có chân serifs được sử dụng trong in ấn do có niềm tin rằng chúng dễ đọc hơn, nhưng các nghiên cứu về điều này không thuyết phục. Khi xem xét những nghiên cứu trong nhiều thập kỷ trước đó cho thấy không có sự khác biệt giữa chữ có chân và chữ không chân ở khía cạnh về tính rõ ràng. Nó được yêu thích nhiều hơn là về mặt thẩm mỹ.

Web Reddit có phần phông chữ thiếu tính rõ ràng.
Web Reddit có phần phông chữ thiếu tính rõ ràng.

Hình dạng chữ viết

Hình dạng của các ký tự riêng biệt có tác động rất lớn đến tính rõ ràng của văn bản. Trở về với những dòng phông chữ Courier, Arial và Verdana, các ký tự của chúng đều thể hiện những phẩm chất như có chiều cao x và nhiều không gian âm giúp tăng tính rõ ràng cho văn bản.

Share:

Sẵn sàng để tăng doanh số bán hàng 200%

Hàng nghìn doanh nghiệp đã tin tưởng lựa chọn Sao Kim và gặt hái được nhiều thành công. Bạn có muốn trở thành một trong số họ không?

Bài viết liên quan

Kết nối ngay với Sao Kim

Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và đưa ra giải pháp phù hợp nhất cho vấn đề của bạn.

sao-kim-branding.png