Đề nghị báo giá ngay
Gọi ngay: 0964.699.499

Điều đầu tiên cần làm khi xây dựng thương hiệu

381 lượt xem

Khi bạn khởi động một doanh nghiệp mới, sẽ rất hấp dẫn khi đi thẳng vào những thứ thú vị – thiết kế logo, màu sắc, bảng tâm trạng. Nhưng, trước khi đi đi vào chi tiết, điều quan trọng là phải thiết lập hệ thống mục đích và niềm tin cốt lõi thương hiệu của bạn.

Thật vậy, các nghiên cứu cho thấy các công ty có mục đích tăng trưởng nhanh gấp đôi so với những công ty có ý thức thấp. Một trong những bước đầu tiên để phát triển thương hiệu của các doanh nhân là thiết lập mục đích cốt lõi của họ.

Có một mục đích được xác định rõ ràng và thể hiện rõ ràng không chỉ đóng vai trò là một la bàn nội bộ hướng dẫn việc ra quyết định và định hướng chiến lược của họ, mà còn đóng vai trò là đèn hiệu cho khách hàng lý tưởng của họ – giúp dễ hiểu, liên quan và ghi nhớ những gì doanh nghiệp đại diện.

Cách tốt nhất để xây dựng thương hiệu của bạn là bắt đầu từ trong ra ngoài. Nó giống như xây dựng một tòa nhà: bạn cần một nền tảng vững chắc. Ba bước sau đây sẽ giúp bạn hiểu và nói rõ trái tim và linh hồn thương hiệu của bạn.

3 điều cần làm đầu tiên khi xây dựng thương hiệu.
Xây dựng thương hiệu từ nền tảng vững chắc.

1. Xây dựng tuyên bố sứ mệnh thương hiệu

Nói rõ sứ mệnh của bạn là một trong những bước quan trọng nhất, nhưng thường bị bỏ qua trong việc tạo ra một thương hiệu mạnh mẽ. Nói một cách đơn giản, sứ mệnh của bạn phản ánh những gì bạn đã đặt ra.

Điều gì làm cho một tuyên bố sứ mệnh tuyệt vời? Nó phải rõ ràng, cung cấp một số định hướng chiến lược và truyền cảm hứng. Khi phác thảo sứ mệnh của bạn, hãy nghĩ về mục tiêu kinh doanh của bạn, giá trị bạn muốn mang lại, người bạn phục vụ và cách bạn thực hiện nó. Lý tưởng nhất, sứ mệnh của bạn cũng sẽ đủ rõ ràng để những người bên ngoài tổ chức của bạn hiểu và đủ súc tích cho bạn – và nhân viên của bạn – để ghi nhớ.

>> Tìm đọc: Thiết kế Logo phong thuỷ và những điều chưa biết khi xây dựng thương hiệu

Hãy xem tuyên bố sứ mệnh của thương hiệu Honest Tea như một ví dụ tham khảo:

“Honest Tea tìm cách tạo ra và quảng bá đồ uống hữu cơ, có lợi cho sức khỏe, hương vị tuyệt vời. Chúng tôi cố gắng phát triển kinh doanh với sự trung thực và liêm chính mà chúng tôi sử dụng để tạo ra các công thức chế biến của mình, với tính bền vững và hương vị tuyệt vời cho tất cả.”

Câu đầu tiên mô tả những gì được sản xuất (hương vị tuyệt vời, tốt cho sức khỏe, đồ uống hữu cơ), trong khi câu thứ hai chạm đến các yếu tố quan trọng của giá trị mà doanh nghiệp mang lại (trung thực, liêm chính và bền vững) và phục vụ ai (cho tất cả).

Sau khi bạn viết tuyên bố sứ mệnh của mình, hãy xem lại nó thường xuyên khi bạn xây dựng thương hiệu của mình. Bạn có thể thấy rằng nó cần một số điều chỉnh khi doanh nghiệp của bạn phát triển.

 

2. Xác định tầm nhìn thương hiệu

Nếu sứ mệnh là “cái gì”, thì tầm nhìn thương hiệu của bạn là “tại sao”. Tầm nhìn của bạn là một tuyên bố tập trung vào tương lai, vẽ nên một bức tranh sống động về thế giới sẽ như thế nào sau khi bạn hoàn thành nhiệm vụ. Nó không chỉ truyền cảm hứng, mà còn là khát vọng. Tập trung xung quanh một tầm nhìn mạnh mẽ có thể giúp mọi người trong một tổ chức có động lực, cảm hứng và tập trung vào bức tranh lớn khi mọi thứ trở nên khó khăn.

Một cách tuyệt vời để tiếp cận tuyên bố tầm nhìn là suy nghĩ về tác động cuối cùng của sản phẩm hoặc dịch vụ bạn cung cấp. Một chiến lược tốt là tập trung vào lợi ích của những gì bạn cung cấp. Sau đó đào sâu hơn một chút …Lợi ích của lợi ích đó là gì? Tiếp tục đi cho đến khi bạn có một bức tranh rõ ràng về tương lai sẽ như thế nào khi bạn thành công. Trên hết, hãy nghĩ lớn.

Hãy xem tầm nhìn của thương hiệu Ikea như một ví dụ tham khảo:

“Để tạo ra một cuộc sống hàng ngày tốt hơn cho mọi người.”

Đó là một tuyên bố trông có vẻ đơn giản. Đối với bất kỳ ai quen thuộc với Ikea, giải thích sau đây là không cần thiết, nhưng nó giải thích từng thành phần của tuyên bố tầm nhìn đơn giản:

Ý tưởng kinh doanh của chúng tôi hỗ trợ tầm nhìn này bằng cách cung cấp một loạt các sản phẩm trang trí nội thất gia đình được thiết kế tốt với giá thấp mà nhiều người có thể mua được.

Những điều cần làm khi xây dựng thương hiệu.

3. Xác định giá trị thương hiệu

Giá trị thương hiệu (hoặc cốt lõi) của bạn giống như trụ cột của công ty bạn. Nó sẽ giúp hướng dẫn hành động của doanh nghiệp, ảnh hưởng đến văn hóa nơi làm việc, giúp doanh nghiệp đưa ra quyết định tìm nguồn cung ứng và tuyển dụng và cuối cùng ảnh hưởng đến lòng trung thành của khách hàng. Tại sao? Bởi vì bản chất của chúng ta là muốn liên kết bản thân với mọi người, sản phẩm và tổ chức có chung giá trị với chúng ta.

Hãy suy nghĩ về những gì bạn đại diện – và những gì bạn sẽ không bao giờ thỏa hiệp. Hãy xem xét những niềm tin và phẩm chất có tác động độc đáo, trực tiếp và có ý nghĩa đối với cách bạn kinh doanh. Mặc dù không có “một con số thần thánh” cho các giá trị thương hiệu, hơn năm giá trị có thể khó nhớ và nội hóa, và ít hơn ba không thực sự đủ để đưa ra bức tranh đầy đủ về doanh nghiệp của bạn.

Khi bạn đã xác định được giá trị thương hiệu của mình, hãy viết chúng dưới dạng tuyên bố minh họa cho cách chúng được triển khai trong doanh nghiệp của bạn.

>> Tìm đọc: Trước khi tốn tiền quảng bá thương hiệu, doanh nghiệp nhỏ cần làm tốt 5 việc sau đây

Một ví dụ tuyệt vời về điều này là các giá trị của Starbucks:

– Tạo ra một nền văn hóa ấm áp và thân thuộc, nơi mọi người đều được chào đón.

– Hành động với lòng can đảm, thách thức hiện trạng và tìm ra những cách mới để phát triển công ty của chúng ta và giúp đỡ lẫn nhau.

– Hiển diện, kết nối với sự minh bạch, nhân phẩm và tôn trọng.

– Cung cấp những gì tốt nhất của chúng tôi, chịu trách nhiệm cho những kết quả cuối cùng.

Hãy tưởng tượng sự khác biệt nếu nó chỉ đơn giản là liệt kê các từ như “Bao gồm”, “Can đảm”, “Minh bạch” và “Trách nhiệm”, thay vì minh họa các khái niệm bằng các câu mô tả này.

Nó sẽ là không đủ nếu chỉ đơn giản là đưa một số giá trị lên website của bạn và dừng lại. Các chủ doanh nghiệp thành công biết rằng tất cả là phụ thuộc vào sự thực hiện. Chúng ta phải dệt sứ mệnh, tầm nhìn và giá trị của thương hiệu vào kết cấu kinh doanh của chúng ta. Tất cả mọi thứ chúng ta làm và nói, từ các dịch vụ đến tiếp thị, cho đến phương pháp tiếp thị không chỉ phù hợp với mà còn củng cố sứ mệnh, tầm nhìn và giá trị thương hiệu của chúng ta.

Tổng hợp từ entrepreneur

Follow Zalo Offical Account của Sao Kim Branding:
Share:

Giải pháp & dịch vụ dành cho bạn

Xây dựng chiến lược

Xây dựng chiến lược

Tư vấn và giúp xây dựng chiến lược thương hiệu tinh gọn và mạnh mẽ
Thiết kế logo

Thiết kế logo

Thiết kế và sáng tạo logo đáp ứng chiến lược thương hiệu doanh nghiệp
Thiết kế nhận diện thương hiệu

Thiết kế nhận diện

Tối ưu nhận diện thương hiệu tại các điểm chạm với đối tượng mục tiêu
Thiết kế website

Thiết kế website

Chuẩn nhận diện thương hiệu, chuẩn UX/UI, chuẩn Sales, chuẩn Marketing, chuẩn SEO
Marketing tinh gọn

Marketing tinh gọn

Giải pháp phòng marketing tinh gọn. Tối ưu tài nguyên, tối ưu hiệu quả marketing.
Truyền thông thương hiệu

Truyền thông thương hiệu

Tư vấn và triển khai truyền thông sáng tạo. Truyền thông đúng, trúng và đủ
Xây dựng chiến lược

Xây dựng chiến lược

Tư vấn và giúp xây dựng chiến lược thương hiệu tinh gọn và mạnh mẽ
Thiết kế logo

Thiết kế logo

Thiết kế và sáng tạo logo đáp ứng chiến lược thương hiệu doanh nghiệp
Thiết kế nhận diện thương hiệu

Thiết kế nhận diện

Tối ưu nhận diện thương hiệu tại các điểm chạm với đối tượng mục tiêu
Thiết kế website

Thiết kế website

Chuẩn nhận diện thương hiệu, chuẩn UX/UI, chuẩn Sales, chuẩn Marketing, chuẩn SEO
Marketing tinh gọn

Marketing tinh gọn

Giải pháp phòng marketing tinh gọn. Tối ưu tài nguyên, tối ưu hiệu quả marketing.
Truyền thông thương hiệu

Truyền thông thương hiệu

Tư vấn và triển khai truyền thông sáng tạo. Truyền thông đúng, trúng và đủ

Sẵn sàng để tăng doanh số bán hàng 200%

Hàng nghìn doanh nghiệp đã tin tưởng lựa chọn Sao Kim và gặt hái được nhiều thành công. Bạn có muốn trở thành một trong số họ không?

Kết nối ngay với Sao Kim

Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và đưa ra giải pháp phù hợp nhất cho vấn đề của bạn.

sao-kim-branding.png


    Vui lòng điền đáp bằng số: