Chuyên mục chính

8 Quan niệm sai lầm khi thiết kế logo bạn cần tránh

SaoKim Branding | Tổng số bài viết 237
935 Views

Tin tưởng vào khả năng sáng tạo của bản thân và doanh nghiệp là cơ sở để bạn bắt tay vào thực hiện dự án thiết kế logo. Song đôi khi bạn hoàn toàn có thể mắc phải những sai lầm đáng tiếc khi tự mình triển khai dự án đó do thiếu kinh nghiệm hoặc chưa cẩn trọng. Dưới đây là những quan niệm sai lầm khi thiết kế logo mà bạn cần tránh.

1. Không cần nghiên cứu và lên trước kế hoạch

Có nhiều người quan niệm rằng thiết kế logo chỉ đơn thuần dựa vào chút ý tưởng sáng tạo và tay nghề kỹ thuật, song thực tế không phải như vậy. Trước khi làm việc trên máy tính, bạn cần phải đầu tư công sức để nghiên cứu về đặc trưng của thương hiệu, thông điệp mà bạn muốn truyền tải, tâm lý tiếp nhận của khách hàng và rất nhiều vấn đề xoay quanh để có thể đưa ra ý tưởng tốt nhất.

Nếu không lên kế hoạch cụ thể và dành thời gian tìm hiểu, bạn vẫn thiết kế được một mẫu logo theo sự sáng tạo của mình, nhưng chưa chắc logo đó đã đáp ứng được những yêu cầu về xây dựng và nhận diện thương hiệu, không gây được ấn tượng với khách hàng và thậm chí chẳng thể hiện được một ý nghĩa nhất định.

Logo thương hiệu nhà hàng Steam Box do Sao Kim thiết kế

2. Chỉ cần nhà thiết kế là đủ

Từ quan niệm sai lầm nêu trên, nhiều doanh nghiệp cho rằng việc thiết kế logo chỉ cần dành cho những người làm việc trên máy tính. Tuy nhiên, nhà thiết kế chỉ là người am hiểu về đồ họa, về những nguyên tắc hay kiến thức thiết kế chứ chưa chắc là một maketer tốt thấu hiểu ngành nghề mà bạn đang hoạt động.

Như đã nói ở trên, thiết kế logo đòi hỏi doanh nghiệp cần nghiên cứu và cân nhắc kỹ lưỡng để rút ra được ý tưởng, vì vậy sẽ không công bằng nếu để nhà thiết kế đảm nhận hết những công việc đó. Bạn cần đặt trọng trách này cho một đội ngũ có kiến thức về thương hiệu, hoặc giao dự án cho những đơn vị cung cấp dịch vụ thiết kế logo để đảm bảo tính thành công và hiệu quả.

cong-ty-cp-che-thai-nguyen0_1311797809
Logo thương hiệu chè Thái Nguyên do Sao Kim thiết kế

3. Thiết kế càng phức tạp càng tốt

Logo có thể được coi là gương mặt đại diện của mỗi thương hiệu, vì vậy tâm lý của doanh nghiệp thường muốn truyền tải thật nhiều hình ảnh, thông điệp và ý nghĩa thông qua logo đó. Thế nhưng, nhồi nhét quá nhiều thứ vào một bản thiết kế chỉ khiến logo của bạn trở nên phức tạp, rối mắt và không đủ mạnh mẽ để gây ấn tượng.

Thay vì điều đó, hãy cân nhắc lựa chọn những đường nét, hình ảnh, biểu tượng đơn giản nhưng hàm súc được nhiều ý nghĩa và thể hiện chúng một cách rõ ràng, rành mạch để công chúng dễ ghi nhớ hơn.

Form mau gui logo
Logo nhãn hiệu nước giải khát Ogina do Sao Kim thiết kế

4. Chạy theo xu hướng

Có một sự thật là xu hướng luôn có khả năng sẽ bị lỗi thời ở một giai đoạn nhất định, trong khi logo là thứ cần được tồn tại càng lâu càng tốt. Đó là lý do tại sao bạn không nên quá phụ thuộc và bó mình vào những gợi ý về xu hướng thiết kế logo ở thời điểm hiện tại. Hãy triển khai dự án theo đúng quy trình nghiên cứu, phác họa và thiết kế với những ý tưởng mà bạn cho là độc đáo và phù hợp với yêu cầu của thương hiệu và công chúng.

=>> Cùng tìm hiểu thêm 5 Cách để lên ý tưởng thiết kế logo hiệu quả

5. Nên sử dụng hình ảnh mang nghĩa đen trên logo

Logo không có nghĩa vụ phải minh họa cho sản phẩm hay dịch vụ của bạn, vì vậy đừng cố gắng đưa những hình ảnh hay biểu tượng mang nghĩa đen lên logo. Sẽ có vẻ thừa thãi và nhàm chán nếu bạn sử dụng hình ảnh tách cà phê cho một thương hiệu cà phê hay đưa nguyên mô hình máy bay lên logo của một hãng hàng không. Điều bạn cần làm là tìm kiếm những chất liệu mới mẻ và súc tích hơn, hoặc không nhất thiết phải đưa một hình ảnh nào đó vào thiết kế logo.

PETIMEX-LOGO-DANG2- KHONGSLOGAN
Logo thương hiệu dầu khí Petimex do Sao Kim thiết kế

6. Logo phải có màu sắc nổi bật mới thực sự tốt

Đó là một quan niệm hoàn toàn sai lầm. Trên thực tế, một logo tuyệt vời là kiểu thiết kế có thể nổi bật ngay cả khi ở dạng âm bản, bởi không phải lúc nào bạn cũng được sử dụng chúng ở dạng có màu, tùy thuộc vào điều kiện, hoàn cảnh và công cụ thể hiện. Sự rõ ràng và nổi bật dù ở phiên bản màu sắc hay âm bản cho thấy logo của bạn có tính linh động và ứng dụng thực tiễn cao. Hơn nữa, tính chuyên nghiệp sẽ được đánh giá cao khi màu sắc mà bạn sử dụng phù hợp với đặc trưng ngành nghề và cá tính của thương hiệu.

Logo thương hiệu cà phê An Phú do Sao Kim thiết kế

7. Có thể sử dụng hình ảnh tùy thích trên internet

Điều này thường diễn ra ở những công ty nhỏ muốn tự mình thiết kế logo và không suy tính đến sự đầu tư nghiêm túc. Việc sử dụng hình ảnh theo ý thích trên nguồn internet có thể khiến bạn vướng phải những vi phạm về bản quyền và gây ra sự trùng lặp vì đồng thời được sử dụng bởi các doanh nghiệp khác, trong khi logo cần mang tính độc quyền và sáng tạo.

Chính vì vậy, hãy cân nhắc kỹ lưỡng khi bắt tay vào thực hiện dự án và đầu tư thời gian, công sức cho quá trình lên ý tưởng. Nếu không thể tự mình đảm nhiệm, bạn hoàn toàn có thể tìm tới những đơn vị thiết kế logo chuyên nghiệp như Sao Kim để có được kết quả tuyệt vời hơn.

=>> Cùng tham khảo thêm bài viết 6 Mẹo thiết kế logo giúp thương hiệu bạn trở nên khác biệt

8. Thiết kế vì mình, khách hàng không quan trọng

Bạn luôn muốn thể hiện cái tôi và cá tính thương hiệu thông qua logo và muốn biến chúng trở nên độc nhất. Bạn cố gắng đưa thật nhiều chi tiết khác biệt, phông chữ cách điệu và những hình ảnh táo bạo vào logo với hy vọng nó trở nên ấn tượng, song điều đó không đồng nghĩa với việc khách hàng của bạn cũng có cảm nhận tương tự.

Bạn nên biết rằng logo sẽ giúp thương hiệu tiếp cận với khách hàng và tạo ra ấn tượng ban đầu, vì vậy trước khi bắt tay vào thực hiện, hãy tự hỏi liệu khách hàng có cảm tình khi nhìn vào biểu tượng này không, phông chữ này có dễ đọc hay không và tổng thể logo có giúp khách hàng cảm nhận được ý nghĩa nào đó hay không. Hãy tập trung vào đặc trưng của thương hiệu và yêu cầu của khách hàng thay vì đưa ra ý kiến chủ quan dựa vào ý thích của mình.

ma-u-thie-t-ke-logo-kha-ch-sa-n-alaska-hotel_1318762762
Logo khách sạn 4 sao Alaska do Sao Kim thiết kế

Trên đây là những lưu ý được Sao Kim rút ra sau khi đã lắng nghe rất nhiều trăn trở và khó khăn của những thương hiệu thất bại trong việc thiết kế logo. Chúng tôi luôn thấu hiểu những tâm huyết của bạn, nhưng những quan niệm sai lầm có thể khiến tâm huyết đó trở thành “công cốc”. Vì thế, hãy chia sẻ gánh nặng với các chuyên gia của Sao Kim để chúng tôi cùng bạn đồng hành trong dự án thiết kế logo.

Nguồn: Sao Kim branding

Chuyên gia hàng đầu về thiết kế Thương hiệu

Xem thêm những bài viết chất lượng khác:

Liên hệ tư vấn

SaoKim Branding

Sao Kim cung cấp giải pháp toàn diện giúp doanh nghiệp xây dựng thương hiệu mạnh từ tư vấn chiến lược, thiết kế thương hiệu đến xây dựng chiến lược truyền thông hiệu quả. Hơn 12 năm hoạt động, 60+ nhân sự tài năng, Sao Kim tự hào đồng hành mang lại thành công cho hơn 8.000+ thương hiệu. Hotline: 0964.699.499 | Email: info@saokim.com.vn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0964.699.499