Chuyên mục chính

Tại sao không nên thiết kế logo giá rẻ ?

Nguyễn Tuấn Hùng
Nguyễn Tuấn Hùng | Tổng số bài viết 197
Thiết kế logo | 18/01/2010
Tại sao không nên thiết kế logo giá rẻ ?
5 (100%) 180 vote[s]
3.686 Views

Để bắt đầu một công việc kinh doanh hầu như ai cũng nghĩ tới việc thiết kế logo, đây là điều giản dị tối thiểu mà mọi người nghĩ đến bất kể có ý thức hay không tầm quan trọng và giá trị thực sự của logo với toàn bộ công việc kinh doanh của mình. Vì thể người ta thường hay hỏi về chi phí để thiết kế logo với một sự ngạc nhiên rất điển hình là tại sao thiết kế logo lại có chi phí cao như vậy ? Tại sao không thể thiết kế 1 logo với chi phí 500.000 đ chẳng hạn?

Trong thực tế có một sự khác biệt lớn lao giữa việc sử dụng dịch vụ “thiết kế logo giá rẻ” với một dịch vụ thiết kế logo chuyên nghiệp. Mục đích của tôi khi viết bài này là để chỉ ra tại sao một công ty chuyên nghiệp không thể cung cấp dịch vụ thiết kế logo giá rẻ và tại sao bạn nên xác định việc đầu tư nghiêm túc để nhận được một logo tốt từ dịch vụ thiết kế logo chuyên nghiệp.

Để hiểu logo có ý nghĩa như thế nào trước hết chúng ta cần biết logo là gì. Một logo được thiết kế để tạo ra sự nhận biết ngay tức thời, tạo ra sự tin tưởng, chấp nhận, lòng trung thành và hàm chứa các thông điệp của thương hiệu. Logo phản ánh khía cạnh thương mại thương hiệu của một công ty, tổ chức kinh tế. Các hình dạng, màu sắc, font chữ … kết hợp với nhau thành một tổng thể có tính phân biệt với các thực thể khác trong cùng một thị trường. Logo cũng được dùng để nhận dạng các tổ chức phi kinh tế trong xã hội.

Nếu một logo đóng vai trò quan trọng như vậy đối với một tổ chức, thì điều đáng ngạc nhiên tại sao nhiều công ty vẫn chưa có một logo hoặc sử dụng một logo quá tệ cho tổ chức của mình hoặc còn băn khoăn tìm kiếm hoài dịch vụ thiết kế logo giá rẻ để làm hỏng hình ảnh doanh nghiệp mình ?

Qua việc tiếp xúc hàng ngày với các yêu cầu của doanh nghiệp chúng tôi thường gặp phải một tình huống khôi hài đó là câu cửa miệng của người làm thương hiệu cho các công ty “Chúng tôi chưa biết được sản phẩm các bạn làm cho chúng tôi như thế nào, vì thế các bạn cần làm vài mẫu logo demo để chúng tôi có cơ sở quyết định có làm việc với các bạn được hay không?” – Điều này thật sự không đúng và không công bằng!
Chúng ta tưởng tượng một tình huống trong thực tế là khi chúng ta bước vào phòng khám của bác sỹ nha khoa, sau khi bác sỹ kiểm ta tình trạng răng miệng của bạn và đưa ra một số tư vấn về điều trị, bạn nói với nha sỹ cứ thực hiện những điều trị đó đi, nếu như bạn cảm thấy hài lòng với việc trị liệu của anh ấy, bạn sẽ rất thoải mái trả tiền, còn không thì bạn không thể trả tiền. Bạn có nghĩ là nha sỹ OK được chuyện này không ?
Trong thực tế công việc thiết kế lại thường diễn ra như vậy. Các công ty cứ yêu cầu và nhiều khi gửi yêu cầu đến nhiều dịch vụ thiết kế cùng một lúc để lựa chọn sản phẩm tốt nhất cho mình. Đơn vị thiết kế nào làm họ hài lòng thì được chọn, đơn vị nào không được chọn thì có nghĩa là không được trả bất cứ khoản chi phí nào. Điều này quá bất công. Thực tế chúng ta sẽ không thể bỏ công sức, thời gian nghiên cứu và các nguồn lực của mình ra làm một việc gì mà lại không hề có cam kết sẽ được trả công một cách chắc chắn ( kể cả là trong trường hợp chúng ta thừa khả năng thực hiện công việc đó tốt nhất). Không lẽ công việc của nhà thiết kế thì không đáng trả tiền trước so với công việc của nha sỹ ?

Quay lại với chuyện logo giá rẻ, khi sử dụng dịch vụ thiết kế logo giá rẻ cái mà bạn nhận được đôi khi là những sản phẩm thực sự khôi hài, thông thường một số là những chắp vá hình ảnh từ các kho thư viện biểu tượng, một số là từ các phần mềm thiết kế có thể sản xuất hàng đống logo trong 1 thời gian ngắn. Một sự đầu tư không nghiêm túc không thể dẫn đến một thành quả lao động tốt.

Liệu bạn có cần 1 logo giá rẻ theo cách thiết kế chắp ghép hình ảnh như thế này không?
Liệu bạn có cần 1 logo giá rẻ theo cách thiết kế chắp ghép hình ảnh như thế này không?

Giờ bạn thử so sánh với những logo được thiết kế chuyên nghiệp để thấy sự khác biệt

Sử dụng dịch vụ thiết kế logo chuyên nghiệp là một sự đầu tư 2 lần đúng đắn.
Sử dụng dịch vụ thiết kế logo chuyên nghiệp là một sự đầu tư 2 lần đúng đắn.

Khác biệt giữa dịch vụ thiết kế logo chuyên nghiệp và dịch vụ thiết kế logo giá rẻ

Để có được một sản phẩm chất lượng tốt tất nhiên người làm ra nó phải thật sự phải là người giỏi, dịch vụ thiết kế logo chuyên nghiệp cần được thực hiện bởi các họa sỹ thiết kế có trình độ và năng lực, và kinh nghiệm. Ở Sao Kim chúng tôi hầu hết các họa sỹ thiết kế đều có trình độ đại học, chuyên nghành mỹ thuật và tối thiểu 2 năm kinh nghiệm thiết kế về thương hiệu. Ngoài ra một dịch vụ thiết kế logo tốt cần phải thực hiện theo một quy trình bài bản.

Design Brief: Một bản thu thập thông tin thông qua việc phỏng vấn khách hàng làm dữ liệu thiết kế.
Nghiên cứu: Lịch sử công ty, nghiên cứu về nghành nghề, xu hướng, đối thủ cạnh tranh, thị trường ..
Lên ý tưởng: Đưa ra các phác thảo dựa trên bản design brief và các nghiên cứu về công ty.
Lựa chọn ý tưởng: Làm việc với nhóm để lựa chọn những ý tưởng tốt nhất gửi cho khách hàng.
Thuyết trình: Gửi mẫu ý tưởng cho khách hàng và thuyết trình để khách hàng lựa chọn.
Lập tài liệu : Lập tài liệu cẩm nang sử dụng logo ( Logo guidelines) để sử dụng lâu dài cho các hoạt động của công ty.

Trên thực tế các bước triển khai có thể khác biệt ít nhiều nhưng những bước trên là cơ bản phải có của một dịch vụ thiết kế logo chuyên nghiệp. Đến đây bạn biết để có một logo tốt cần một sự đầu tư thời gian và các nguồn lực con người như thế nào.

Vậy một logo đáng chi phí bao nhiêu?

Đây là một câu hỏi quá phổ biến nhất của mọi khách hàng và cũng là câu hỏi khó trả lời nhất. Để trả lời chính xác chi phí thiết kế logo chuyên nghiệp cho mọi trường hợp là không thể. Tuy nhiên, một cách tiếp cận tốt nhất với việc định giá chi phí thiết kế logo đó là chi phí sẽ theo từng yêu cầu cụ thể và mỗi một yêu cầu cần có một báo giá riêng và các tiêu chí riêng cho báo giá đó.

Những tiêu chí riêng đó là gì? Thực tế có nhiều tiêu chí ảnh hưởng đến nỗ lực thiết kế logo bao gồm: số lượng mẫu thiết kế, số lần phải hiệu chỉnh, số lượng nghiên cứu cần thiết để tiến hành thiết kế, quy mô và phạm vi kinh doanh, lĩnh vực kinh doanh … Các tốt nhất để bạn biết chi phí thiết kế logo là trao đổi thông tin chính xác và nói rõ các yêu cầu thiết kế cho người tư vấn.

Đã đến lúc bạn quyết định phải thiết kế logo cho công ty mình?

Vậy bạn không cần tốn thêm thời gian để xem xét nữa, hãy lựa chọn dịch vụ thiết kế chuyên nghiệp và đó là một lựa chọn đầu tư đúng đắn. Chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn cách để có một logo tốt nhất. Để có báo giá dịch vụ bạn có thể gọi điện hoặc gửi [email protected] hoặc bấm liên hệ với chúng tôi.

Liên hệ tư vấn
Nguyễn Tuấn Hùng

Nguyễn Tuấn Hùng

Nguyen Tuan Hung, MBA, Brand Strategy Director SAOKIM BRANDING Email: [email protected] Mobile: 0964.699.499 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực marketing truyền thông, trực tiếp tư vấn cho trên hàng nghìn khách hàng trong nhiều lĩnh vực ngành nghề.

Bài viết liên quan

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *