Đề nghị báo giá ngay
Gọi ngay: 0964.699.499

Trọn bộ bí kíp hỗ trợ sáng tác slogan để đời cho doanh nghiệp

4.197 lượt xem

Sáng tác slogan chưa bao giờ là một công việc đơn giản, dễ dàng. Nó yêu cầu khả năng ngôn ngữ của người sáng tác cùng với sự thấu hiểu tinh thần, sứ mệnh cốt lõi của doanh nghiệp. Mọi kết hợp của 2 yếu tố trên tạo ra một câu slogan đúc kết toàn bộ ý tưởng về doanh nghiệp.

tips-create-brand-slogan

34 định hướng giúp bạn sáng tạo slogan

Trong bài dịch này, tôi để nguyên các slogan bằng tiếng Anh để đảm bảo truyền tải nguyên vẹn ý nghĩa và sức hấp dẫn của nó. Bạn có thể dùng Google Translate để tìm hiểu về ý nghĩa của những câu này (nếu cần).

1. Đặt một câu hỏi
Does she or doesn’t she? -Clairol

2. Đưa ra một cam kết
We try harder -Avis

3. Giải thích ưu thế sản phẩm
Takes a licking and keeps on ticking -Timex

4. Liên tưởng tới lợi ích theo một cách mới mẻ
Let your fingers do the walking -Yellow Pages

5. Kêu gọi hành động một cách đầy cảm xúc
Reach out and touch someone -AT&T

6. Sử dụng một lời kêu gọi hình tượng
Put a tiger in your tank -Esso

7. Lời kêu gọi “mang tính bắt buộc”
Just do it -Nike

8. Lời kêu gọi với chỉ 1 từ
Think -IBM

9. Lời hô hào “táo tợn”
Let us tan your hide -Crisby Frisian Fur Co.

10. Slogan gợi nhớ đến slogan nổi tiếng khác
Reach out and bust someone -Crime Stoppers (nó có gì gợi đến slogan của AT&T không?)

11. Liên kết đặc trưng sản phẩm với 1 nhu cầu trừu tượng
A diamond is forever -DeBeers

12. Liên kết đặc trưng với địa chỉ công ty
We corner the market -Irving Rivers Ltd.

13. Liên kết đặc trưng riêng với thương hiệu chỉ bằng 1 cụm từ
Make yourself at home -IKEA

14. So sánh bậc nhất
The world’s #1 selling financial software -Quicken

15. Đưa ra một lời hứa giá trị
The world on time -Federal Express

16. Hãy khác thường
It’s the real thing -Coca-Cola

17. Thử liệt kê xem
Soothes. Cleanses. Refreshes. -Murine eyedrops

18. Sử dụng cấu trúc đối lập
Common sense. Uncommon results -David Ingram and Associates

19. Nhấn mạnh một nhu cầu
For women whose eyes are older than they are -Robert Powers skin cream

20. Be abstract but client-centered
After all, it is your information -Authentex Software

21. Mô tả sản phẩm của bạn một lạ thường
Liquid jewelry -Lorr Laboratories nail polish

22. Liên kết tên công ty với lợi ích sản phẩm
Never forgets -Elephant Memory Systems

23. Gợi ý đến chi phí mà không cần nhắc tới sản phẩm
Because so much is riding on your tires -Michelin

24. Thử lố bịch chỉ để đưa ra một quan điểm
Wears like a pig’s nose -W. M. Finck & Co. men’s overalls

25. Turn a current business maxim on its ear
Think small -Volkswagen

26. Liên kết một câu nổi tiếng với thương hiệu của bạn
Understanding comes with Time -Time magazine

27. Đôi khi thử cường điệu về bản thân
We take the world’s greatest pictures -Nikon

28. Cường điệu hóa về khách hàng và sản phẩm
You and Betty Crocker can bake someone happy -Betty Crocker

29. Hãy hít thở thật sâu để đọc
Finest anti-knock non-premium gasoline ever offered at no extra cost -Union Oil Co.

30. Mô tả dịch vụ và lợi ích với chỉ 2 từ
Advertising pays -Industry maxim

31. Cá nhân hóa sản phẩm của bạn
Laughs at time -Du Pont paint

32. Mô tả chắt lọc về bạn trong 1 cụm từ
The Document Company -Xerox Corp.

33. Liên kết slogan vào logo
Get a piece of the Rock -Prudential Insurance Co.

34. Dám khác biệt
Dare to diff -LOEB Cola

Bạn nghĩ thế nào? Riêng tôi, đây là một bộ sưu tập quá tuyệt vời về các phương pháp để sáng tác một slogan. Giờ đến lượt bạn, bạn có muốn chia sẻ thêm phương pháp sáng tác slogan nào nữa không?

5 yếu tố quyết định sự thành công của slogan

Là lời văn ngắn gọn, miêu tả cô đọng, súc tích đặc điểm sản phẩm cũng như cam kết về chất lượng, uy tín dịch vụ của doanh nghiệp đối với người tiêu dùng, slogan đóng một vai trò quan trọng trong việc xây dựng, nhận diện thương hiệu. Nhiều thương hiệu đóng đinh vào tâm trí khách hàng, một phần do tác động của slogan như bia Heineken với khẩu hiệu “để đời”: Chỉ có thể là Heineken hay Pepsi – Thế hệ tiếp nối. Vậy làm thế nào để viết được những câu slogan hay, có tính lan tỏa , khiến khách hàng phải nhớ mãi. 5 từ khóa sáng tác slogan dưới đây sẽ giúp bạn “băng qua” cửa ải khó khăn này.
Ngắn gọn

Khách hàng sẽ không thể nhớ hoặc có khi phải “hụt hơi” mà đọc nếu như slogan của công ty bạn quá dài. Vì thế, tiêu chí đầu tiên là slogan phải ngắn gọn, súc tích. Số lượng tốt nhất là gói gọn từ 4 – 8 chữ. Cũng có thể dài hơn một chút nếu như slogan của bạn có vần điệu.

Ví dụ điển hình: Giày Nike – Just do it ( Cứ làm đi)
Vần điệu

Để thông điệp dễ dàng đi vào tâm trí người tiêu dùng, gieo vần điệu là một trong những gợi ý không tồi. Sự hiệp vần sẽ tạo “tính nhạc” cho slogan, giúp khách hàng nhớ đến thông điệp, sản phẩm của công ty bạn hơn. Thực tế, nhờ gieo vần mà không ít slogan trở thành câu nói cửa miệng của nhiều người, đi vào cuộc sống thường nhật một cách rất tự nhiên.

Ví dụ điển hình: Điện thoại Sam Sung – Càng nghe càng đắm, càng ngắm càng say

Khác biệt

Sẽ là một thiếu sót rất lớn nếu như bạn không đưa vào slogan những nét khác biệt cốt lõi hoặc vượt trội của sản phẩm so với công ty đối thủ. Đừng để khách hàng đọc slogan và không thể mường tượng được sản phẩm, lĩnh vực kinh doanh của công ty bạn có gì đặc biệt so với sản phẩm khác. Slogan là sự tượng tác đầu tiên với khách hàng, vì vậy hãy tận dụng nó để giới thiệu sản phẩm của bạn khác biệt như thế nào.

Ví dụ điển hình: Hạt nêm Knorr – Ngon từ thịt, ngọt từ xương
Liên tưởng

Miêu tả ngầm ẩn thông điệp sản phẩm sẽ giúp slogan tăng tính hình ảnh, gợi sự liên tưởng nhân văn, tích cực. Khách hàng không chỉ hình dung được đặc điểm sản phẩm mà còn nhận ra triết lý, sứ mệnh kinh doanh của công ty ẩn giấu sau những lớp từ đa nghĩa.

Ví dụ điển hình: Công ty sữa Vinamilk – Vươn cao Việt Nam
Thực tế

Đôi lúc, vì muốn viết một câu slogan thật hay, tác động mạnh mẽ đến người tiêu dùng, bạn chọn những từ như “xuất sắc”, “tuyệt đỉnh”, “dẫn đầu”, “hảo hạng”, “thượng hạng”. Nghe có vẻ hấp dẫn nhưng khách hàng lại nghĩ rằng: bạn đang “chém gió”, cường điệu hóa quá mức về sản phẩm. Thay vì thế, bạn nên chọn những từ sắc bén nhưng thực tế hơn mà vẫn đảm bảo hiệu quả trong việc truyền tải thông điệp

Ví dụ điển hình: Siêu thị Big C Việt Nam – Gía rẻ cho mọi nhà
Bạn đã sẵn sàng cho việc sáng tác slogan độc đáo, “kết dính” của mình? Hãy nhớ 5 từ khóa luôn cần đến mỗi khi sáng tác slogan “Ngắn gọn, Vần điệu, Khác biệt, Liên tưởng và Thực tế”. Bạn có muốn thêm từ khóa nào nữa không? Hãy chia sẻ với chúng tôi bằng cách “Gửi nhận xét” ở phía dưới.

6 quy luật để viết slogan hiệu quả

SloganBoston

Bạn muốn có một slogan hấp dẫn chết người? Điều đó không hề đơn giản phải không? Những quy luật mới dưới đây giúp bạn tìm cảm hứng sáng tạo để sáng tác slogan cho thương hiệu của mình.
1. Khơi gợi cảm xúc

Ngày nay, dành được sự chú ý của khách hàng thật khó. Bạn không thể thuyết phục khách hàng chỉ bằng những sản phẩm và lợi ích. Mỗi ngày, chúng ta nhận hàng trăm thông điệp khác nhau. Có cái nào trong số đó thực sự ở lại trong tâm trí? Chắc chắn rằng không phải những hứa hẹn lợi ích hay công dụng sản phẩm. Chúng ta cần nghe một lời tâm tình từ như một người bạn hoặc những từ ngữ khơi gợi những cảm xúc tốt đẹp từ sâu thẳm. Và nếu slogan của bạn làm được điều đó, có nghĩa là nó đã đặt được một căn phòng nhỏ trong tâm trí của bạn.

Ví dụ: “Abeliebe – Ngọt ngào như vòng tay âu yếm” ; “Kinh Đô – Trao thành ý, bền tâm giao”; “Ấm áp như lòng mẹ – chăn ga gối đệm Hanvico”.
2. Kết hợp hài hòa với logo

Nếu tôi nói đến điều này thì cũng không phải với tư cách một nhà thiết kế thương hiệu. Trong hầu hết các trường hợp bạn nhìn thấy slogan luôn song hành cùng logo. Chỉ trừ trường hợp quảng cáo trên sóng phát thanh. Trong quá trình thiết kế thương hiệu bạn có thể có logo trước rồi sáng tác slogan phù hợp sau. Hoặc cả 2 việc này song hành cùng một thời điểm. Hãy nhớ rằng slogan của các thương hiệu lớn thay đổi trong từng thời kỳ nhưng luôn ăn nhập với logo của họ.
3. Đừng ngại nó quá dài

Trong bài 5 từ khóa để có một slogan hay, chúng tôi có nhắc đến tiêu chí ngắn gọn như một tiêu chí quan trọng hàng đầu của một slogan hay. Ở đây chúng tôi cũng không phải muốn thay đổi lại tiêu chí. Có điều, đôi khi bạn cũng cần cân nhắc giữa vẻ đẹp của slogan với tính hiệu quả trong truyền tải thông điệp. Có phải bạn là fan hâm mộ của những slogan như “Cứ làm đi – Nike” hay “Nghĩ khác biệt – Apple”? Đúng, nó rất hay. Nhưng để thành công những thương hiệu này buộc phải nỗ lực rất lớn để truyền thông đến công chúng của họ. Nếu bạn không có một nguồn lực to lớn như vậy, cách tốt nhất là hãy có một thông điệp hiệu quả, dù không quá ngắn gọn. Trong một số trường hợp những thương hiệu lớn cũng sử dụng những slogan dài rất hiệu quả.

Ví dụ: “Luôn luôn lắng nghe, luôn luôn thấu hiểu – Prudential”, “He keeps going and going and going – Energizer” .
Lời khuyên: Độ dài dưới 8 từ là chấp nhận được với một slogan. Nếu slogan của bạn có vần điệu, dễ nhớ hoặc quen thuộc với công chúng, bạn có thể cho phép nó dài hơn 1 chút.

4. Tiêu cực không có nghĩa là xấu

Những từ như “không bao giờ”, “không có ai”, “đừng” … có vẻ như tiêu cực. Tuy nhiên vẫn có những slogan thành công khi sử dụng những thuật ngữ này. Kinh nghiệm là phải xem xét từng trường hợp cụ thể. Ví dụ: “Không ai hiểu làn da bạn hơn Dove” có thể rất tích cực. Vì người nghe không có thời gian để phản ứng với từ “không” mà sẽ nắm bắt ngay lập tức trọn ý của cả câu slogan. Nó vẫn hợp lý và hiệu quả.

5. Hãy kêu gọi hành động

Nghĩa cổ của slogan là tiếng hô xung phong của người lính khi đánh trận. Nguồn gốc chỉ ra rằng slogan cần có sự kêu gọi hành động trong đó. Ví dụ tiêu biểu nhất cho slogan loại này phải kể đến “Just do it” hoặc “Think” của IBM, “Live Unboring – Ikea”. Ngày nay, có nhiều cách khác nhau để sáng tạo slogan nhưng một trong những cách hiệu quả nhất vẫn là sử dụng những câu khẩu ngữ kêu gọi người nghe hành động.
6. Tránh xa các từ sáo rỗng

Những từ như “hàng đầu”, “đẳng cấp”, “hạng nhất”, “tốt nhất”, “dẫn đầu” … là những từ ngữ rất sáo rỗng. Trừ khi đặc biệt phải sử dụng vì tính hợp lý, tôi thường tư vấn cho khách hàng của mình bỏ qua những sáo ngữ này. Gần đây có một hãng hàng tiêu dùng luôn quảng cáo “sản phẩm hàng đầu Việt Nam” trên TV và theo như tôi thấy hãng này thật sự thành công … khi tăng đột biến số người ghét sản phẩm của họ.

7 công cụ mạnh mẽ hỗ trợ bạn sáng tác slogan ấn tượng

bulb_main

Nếu bạn đang phải đối mặt với bế tắc trong quá trình sáng tác tagline hoặc slogan cho doanh nghiệp, hãy để 7 “máy sáng tác” dưới đây hỗ trợ bạn tạo ra những câu slogan khó quên nhất.

Shopify Free Slogan Maker
Procato
Slogan Generator
Sloganizer.net
Free Slogan Generator
The Advertising Slogan Generator
BizCardCreator

Nếu bạn đã áp dụng tất cả bộ bí kíp này mà vẫn chưa lựa trọn được cho mình một câu slogan ưng ý, hãy liên lạc với chúng tôi. Sao Kim đảm bảo sẽ đem đến cho bạn một slogan sống mãi với thời gian.

Nguồn: Sao Kim Branding

Chuyên gia hàng đầu về thương hiệu

Người Viết Thanh Phương.

Xem thêm những bài viết hấp dẫn khác:

Follow Zalo Offical Account của Sao Kim Branding:
Share:

Giải pháp & dịch vụ dành cho bạn

Xây dựng chiến lược

Xây dựng chiến lược

Tư vấn và giúp xây dựng chiến lược thương hiệu tinh gọn và mạnh mẽ
Thiết kế logo

Thiết kế logo

Thiết kế và sáng tạo logo đáp ứng chiến lược thương hiệu doanh nghiệp
Thiết kế nhận diện thương hiệu

Thiết kế nhận diện

Tối ưu nhận diện thương hiệu tại các điểm chạm với đối tượng mục tiêu
Thiết kế website

Thiết kế website

Chuẩn nhận diện thương hiệu, chuẩn UX/UI, chuẩn Sales, chuẩn Marketing, chuẩn SEO
Marketing tinh gọn

Marketing tinh gọn

Giải pháp phòng marketing tinh gọn. Tối ưu tài nguyên, tối ưu hiệu quả marketing.
Truyền thông thương hiệu

Truyền thông thương hiệu

Tư vấn và triển khai truyền thông sáng tạo. Truyền thông đúng, trúng và đủ
Xây dựng chiến lược

Xây dựng chiến lược

Tư vấn và giúp xây dựng chiến lược thương hiệu tinh gọn và mạnh mẽ
Thiết kế logo

Thiết kế logo

Thiết kế và sáng tạo logo đáp ứng chiến lược thương hiệu doanh nghiệp
Thiết kế nhận diện thương hiệu

Thiết kế nhận diện

Tối ưu nhận diện thương hiệu tại các điểm chạm với đối tượng mục tiêu
Thiết kế website

Thiết kế website

Chuẩn nhận diện thương hiệu, chuẩn UX/UI, chuẩn Sales, chuẩn Marketing, chuẩn SEO
Marketing tinh gọn

Marketing tinh gọn

Giải pháp phòng marketing tinh gọn. Tối ưu tài nguyên, tối ưu hiệu quả marketing.
Truyền thông thương hiệu

Truyền thông thương hiệu

Tư vấn và triển khai truyền thông sáng tạo. Truyền thông đúng, trúng và đủ

Sẵn sàng để tăng doanh số bán hàng 200%

Hàng nghìn doanh nghiệp đã tin tưởng lựa chọn Sao Kim và gặt hái được nhiều thành công. Bạn có muốn trở thành một trong số họ không?

Bài viết liên quan

Sales Kit là gì và Vai trò của bộ Sales Kit
Thiết kế profile

Sales Kit là gì và Vai trò của bộ Sales Kit

Sales Kit là gì? Bao gồm những gì? và làm thế nào để thiết kế bộ Sales Kit đẹp, ấn tượng giúp hỗ trợ nhân viên kinh doanh bán hàng hiệu quả như thế nào? Tất cả sẽ có trong bài viết này của Sao Kim.

Kết nối ngay với Sao Kim

Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và đưa ra giải pháp phù hợp nhất cho vấn đề của bạn.

sao-kim-branding.png


    Vui lòng điền đáp bằng số: