Chuyên mục chính

Muốn thiết kế bao bì sản phẩm đẹp? Đây là 7 nguyên tắc vàng dành cho bạn!

Nguyễn Yến Ngọc | Tổng số bài viết 111
Thiết kế bao bì | 23/05/2018
1.018 Views

Thiết kế bao bì sản phẩm đẹp

Các nghiên cứu chỉ ra rằng: “Có đến 65% người tiêu dùng bị chi phối bởi cảm xúc nhất thời tại thời điểm mua hàng. Và lý do lớn nhất đến từ bao bì sản phẩm”. Một sản phẩm thiết kế bao bì ấn tượng, sáng tạo có khả năng tác động vào thị giác người tiêu dùng, thuyết phục và kích thích mua hàng. Vậy bạn đã nắm được các nguyên tắc để có thiết kế bao bì sản phẩm đẹp hoàn hảo?

Thể hiện sự khác biệt thương hiệu

Bạn nên nhớ rằng, người tiêu dùng luôn có xu hướng dùng mắt để cảm nhận sản phẩm trước khi xem xét kỹ các thông số trên bao bì. Vì vậy, bao bì thiết kế phải làm nổi bật yếu tố thương hiệu để khách hàng có thể dễ dàng phân biệt bạn với các đối thủ cạnh tranh.

Logo Form

Dự án thiết kế bao bì cà phê An Phú của Sao Kim, xem tại đây

Bao bì sản phẩm, tự bản thân nó đã là một chuyên viên marketing, “giao tiếp” với khách hàng qua màu sắc, kiểu dáng, hình ảnh trên bao bì. Trong khi màu sắc là yếu tố giúp nhận biết thương hiệu thì hình dáng bao bì lại gửi đi một thông điệp mạnh mẽ. Một bao bì sáng tạo thôi chưa đủ, bao bì phải tập trung truyền tải thông điệp thương hiệu đến với khách hàng. Từ màu sắc, phông chữ, hình dáng thiết kế, hình ảnh trên bao bì đều phải đồng bộ với bộ nhận diện thương hiệu chung.

Thương hiệu của bạn có thể sử dụng 1 hoặc vài biểu tượng đặc trưng khiến khách hàng dễ dàng nhận ra bạn: màu sắc đặc trưng, kiểu dáng bao bì, logo…

Có thể lấy ví dụ về thương hiệu với hơn 100 năm lịch sử – Coca Cola. Kể từ năm 1915, Coca Cola vẫn luôn trung thành với kiểu chai thân cong (contour bottle). Đây là kiểu chai được biết đến nhiều nhất thế kỷ 20 và trở thành biểu tượng vĩnh cửu của thương hiệu này.

bao bi sang tao 1

Ngoài ra, kiểu chữ in trên thân chai Coca Cola đã đi vào huyền thoại với kiểu chữ uốn lượn Spencerian tạo nên sự khác biệt của Coca so với các thương hiệu khác. Yếu tố thứ 3 chính là màu sắc. Màu đỏ đặc trưng trên bao bì khiến chai Coke luôn nổi bật trên kệ hàng, có khả năng định vị ngành hàng. Chính 3 yếu tố độc đáo này mà Coca Cola được người tiêu dùng trên khắp thế giới nhớ đến và dễ dàng nhận diện.

bao bi sang tao 2

Chú ý đến tính mở rộng của sản phẩm

Một bao bì thiết kế chuyên nghiệp cần có tính mở rộng, tức là cho phép tạo ra một chuỗi sản phẩm liên kết với nhau. Ví dụ, công ty bạn muốn thiết kế bao bì sản phẩm cho sản phẩm nước cam. Tuy nhiên, vài tháng sau tiếp tục muốn phát triển dòng sản phẩm nước táo vẫn dưới tên thương hiệu này. Bạn hiểu rằng, bao bì nước cam đang hiệu quả do đó cần duy trì và liên kết với bao bì nước tạo để tạo thành một tổng thể hoàn chỉnh.

Quy-tắc-thiết-kế-bao-bì

Như vậy, bài toán của bạn là tạo ra các bao bì có thể dễ dàng thay đổi thông tin khác nhau để tạo ra chuỗi sản phẩm có tính đồng bộ và liên kết với nhau.

Thiết kế bắt mắt, sáng tạo

Nghiên cứu của FMI – Hội Marketing về thực phẩm cho biết: Rất nhiều cửa hàng tạp hóa ở Mỹ bán trên 100 000 sản phẩm khác nhau, cộng thêm hàng nghìn sản phẩm mới được sản xuất hàng năm. Với tốc độ như vậy, nếu một sản phẩm không chủ động tạo sự khác biệt thì chắc chắn sẽ bị hòa lẫn giữa vô vàng sản phẩm khác. “Khác biệt hay là chết?!”

bao bi sang tao 3

bao bi sang tao 4

Thiết kế bao bì hình dạng Mật ong của hãng Bees

Thiết kế bao bì sản phẩm, không chỉ là tạo lớp vỏ bọc bảo vệ sản phẩm mà cần thể hiện sự sáng tạo, bắt mắt khiến khách hàng yêu thích ngay từ lần đầu tiên. Sự sáng tạo đến từ cách phối màu sắc trên bao bì, kiểu dáng thiết kế phá tan những khuôn mẫu thông thường. Thay vì thiết kế hình chữ nhật, tại sao không thử nghiệm những bao bì hình vuông, hình tròn hay hình trụ?  Nếu các thương hiệu khác sử dụng hình ảnh chân thực trên bao bì, bạn cũng có thể phá cách bằng những nét vẽ ngộ nghĩnh? Tuy nhiên bạn luôn phải nhớ rằng: Sáng tạo dựa trên nền tảng thương hiệu!

Thể hiện được sức hấp dẫn sản phẩm

Trong một số ngành hàng thiên về yếu tố cảm xúc thì sự hấp dẫn bao bì càng cần chú trọng hơn cả, đặc biệt trong ngành mỹ phẩm. Không những thể hiện được tính năng, công dụng sản phẩm, bao bì cần hấp dẫn, lôi cuốn và gây thiện cảm cho người dùng.

Sản phẩm dành riêng cho nam giới thì bao bì sẽ thiết kế theo hơi hướng nam tính, khác hẳn với sản phẩm dành cho nữ giới với những đường nét quyến rũ, mềm mại.

High-Value-Coupon-2.00-Off-Dove

Thiết kế dựa vào thực tế sử dụng

Nguyên tắc thứ 5 chúng tôi muốn đề cập trong bài viết chính là tính tiện lợi và thực tế. Bao bì sản phẩm thiết kế cần thân thiện với người dùng, từ kiểu dáng, kích thước, công năng cần giúp cho khách hàng dễ vận chuyển, sử dụng và bảo quản sản phẩm. Đây là điểm cộng rất lớn cho sản phẩm của bạn!

Ví dụ thiết kế bao bì của tương cà chua Heinz. Nhận thấy thói quen của người dùng thường dốc ngược chai tương ớt khi đã sử dụng gần hết, Heinz đã thiết kế sản phẩm “ngược” so với các sản phẩm thông thường để đảm bảo tính tiện dụng cho người dùng.

Quy-tắc-thiết-kế-bao-bì

Thông điệp đơn giản, dễ đọc, dễ nhớ

Người tiêu dùng chỉ có 3-5 giây để định vị và quyết định mua một sản phẩm với khoảng cách từ 1-2m. Vì vậy, thông điệp truyền tải trên bao bì cần thể hiện rõ ràng, khiến khách hàng nhận biết được ngay lập tức.

Đừng quá tham nhồi nhét thông tin hay hình ảnh vào bao bì, chú ý tập trung vào một giá trị cốt lõi và làm nổi bật điều đó. Trong thời gian chỉ vài giây ngắn ngủi, người mua hàng chỉ có thể xác lập trong tâm trí từ 3-4 yếu tố: thương hiệu, hình ảnh chính, thông điệp sản phẩm và miêu tả. Do đó, bất kỳ các yếu tố rườm rà khác sẽ tạo ra sự lộn xộn, gây mất tập trung cho khách hàng, khiến thông điệp chính bị nhiễu loạn.

bao bi sang tao 5

Starbucks gắn liền với hình ảnh mỹ nhân ngư xanh

Đơn giản chính là tạo ra sự khác biệt. Tuy nhiên, đơn giản nhưng cần tinh tế. Ví dụ nư như biểu tượng đường cong màu đỏ với slogan “Just do it!”của Nike hay hình ảnh mỹ nhân ngư của Starbucks. Đây là những đấu hiện đặc trưng khiến khách hàng nhận ra một thương hiệu trong chớp mắt!

Đảm bảo tính chân thật

Vấn đề đa số nhà thiết kế bao bì mắc phải là cố gắng miêu tả sản phẩm trên bao bì bắt mắt và hấp dẫn nhất. Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh bát mì tôm nghi ngút khói với đầy đủ thịt tôm trên bao bì của các hãng mì tôm hay những chiếc bánh quy phủ đầy socola nhưng sự thật thì đó chỉ là những chiếc bánh bình thường.

Chính việc “độn” hình ảnh lên gấp 10 lần như vậy sẽ khiến khách hàng thất vọng trong lần đầu sử dụng và ngoảnh mặt với sản phẩm lần sau.

Có thể thấy, bao bì ngày càng ảnh hưởng đến sự thành công hay thất bại của một sản phẩm. Bao bì là thứ hữu hình duy nhất mang các giá trị sản phẩm thương hiệu đến với người tiêu dùng một cách rõ ràng nhất. Các nguyên tắc để có thiết kế bao bì sản phẩm đẹp hoàn hảo trên đây, nếu biết cách vận dụng đúng cách sẽ mang lại hiệu quả rất lớn.

Để hiểu thêm về vấn đề thiết kế bao bì sản phẩm, bạn có thể đọc các bài viết cùng chủ đề trên website của Sao Kim hoặc gọi hotline, các chuyên gia sẽ tư vấn cho bạn.

Liên hệ tư vấn

Nguyễn Yến Ngọc

Nguyen Yen Ngoc, Account Director SAOKIM BRANDING Yến Ngọc là chuyên gia giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực dịch vụ khách hàng, thiết kế thương hiệu và truyền thông. Tại Sao Kim, Yến Ngọc đang phụ trách mảng dịch vụ khách hàng, văn phòng TP. HCM.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0964.699.499