Đề nghị báo giá ngay
Gọi ngay: 0964.699.499

4 bí mật về sức khỏe thương hiệu có thể bạn chưa biết

1.725 lượt xem

Sức khỏe thương hiệu là vấn đề mà nhiều Công ty nên quan tâm để biết được vị trí của mình đang ở đâu trên thị trường hiện nay. “Thương hiệu mạnh” chính là một trong những dấu hiệu thành công của Doanh nghiệp. Thương hiệu mạnh giúp Công ty bán hàng tốt hơn, từ đó tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận. Việc tìm hiểu về sức khỏe thương hiệu giúp cho Doanh nghiệp hình dung được mình có đang đi đúng hướng hay không để thực hiện các biện pháp điều chỉnh kịp thời.

suc-khoe-thuong-hieu-1

Sức khỏe thương hiệu có quan trọng hay không?

Tầm quan trọng của sức khỏe thương hiệu

Trước hết, chúng ta cần hiểu được rằng Sức khỏe thương hiệu là gì? Nhìn chung, sức khỏe thương hiệu có thể được được định nghĩa là việc hiểu về thương hiệu của bạn và cách bạn tận dụng nó để mang tối đa hóa lợi ích cho doanh nghiệp của mình. Mọi doanh thu và lợi nhuận của Công ty cũng xuất phát từ thương hiệu mà đi lên hay dậm chân tại chỗ, thậm chí có cả thụt lùi.

“Phù thủy thương hiệu” John A. Quelch – Giáo sư trường Kinh doanh Harvard (Harvard Business School) đã từng nói rằng: “For many non-profit organisations and consumer goods companies, their brand is, along with their people, the most important asset they have”. Câu này có nghĩa là: Đối với những tổ chức phi lợi nhuận và các Công ty sản phẩm hàng tiêu dùng thì thương hiệu và con người của họ là tài sản quan trọng nhất mà họ có.

Thương hiệu là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến thành công của bất kỳ Tổ chức hay Doanh nghiệp nào. Sức khỏe thương hiệu không chỉ thể hiện ở doanh thu và các mặt hàng được tạo ra mà nó còn là mối quan hệ cũng như tâm trí của người tiêu dùng đối với thương hiệu này. Sức khỏe thương hiệu không mạnh rất dễ ảnh hưởng đến doanh số bán hàng, sự thu hút nhân tài đến với ở Công ty. Không có sức khỏe thương hiệu, nhận thức của khách hàng về sản phẩm của bạn chỉ là con số 0 mà thôi.

Bánh xe sức khỏe thương hiệu

Sức khỏe thương hiệu bao gồm 3 thành phần chính và những thành phần này được thể hiện rất rõ thông qua “bánh xe sức khỏe thương hiệu”:

  • Nhận thức và hành vi tiêu dùng của khách hàng – Nếu những khách hàng tiềm năng không nhận thức rõ về thương hiệu của bạn thì chắc hẳn họ cũng sẽ không cân nhắc sản phẩm đó. Đo lường mức độ nhận thức và hành vi tiêu dùng là một thành phần rất quan trọng của sức khỏe thương hiệu.
  • Định vị thương hiệu – Thương hiệu của bạn phải đại diện cho một cái nào đó mà khách hàng tiềm năng đang muốn tìm kiếm.
  • Truyền tải đúng thông điệp thương hiệu – Thương hiệu phải thực hiện đúng theo những thông điệp đã đưa ra.

Ba thành phần chính này có thể được chia nhỏ ra thành những yếu tố khác để đánh giá sức khỏe thương hiệu một cách khách quan và chính xác nhất.

suc-khoe-thuong-hieu-2

Bánh xe sức khỏe thương hiệu

Nhận thức và hành vi tiêu dùng của khách hàng

Đối với một Công ty, việc của họ cần làm là để mọi người phải biết đến thương hiệu đó. Nhưng chỉ bấy nhiêu thôi thì không đủ, người chủ doanh nghiệp phải xem xét tập khách hàng tiềm năng trong quy mô lớn hơn như thế nữa. Đặc biệt là trong môi trường kinh doanh B2B (Business to Business) đòi hỏi nhiều sự lập luận chặt chẽ hơn là những người tiêu dùng cá nhân.

Chắc hẳn là không ai muốn làm việc hay thực hiện những hợp đồng có giá trị lớn với những Công ty hay thương hiệu không có tên tuổi đúng không nào? Tỷ lệ phần trăm khách hàng tiềm năng sử dụng sản phẩm có liên quan mật thiết với lợi nhuận ròng của Công ty. Việc xây dựng và duy trì với một khách hàng nhất định sẽ ít tốn kém hơn so với việc phân chia các doanh số với những đối tượng luôn có thay đổi.

suc-khoe-thuong-hieu-3

Những thương hiệu ăn sâu vào nhận thức người tiêu dùng

Định vị thương hiệu

Nó rất quan trọng để một khách hàng tiềm năng nhận thức được sản phẩm của bạn trong vô số các thương hiệu trên thị trường hiện nay. Nếu ai đó không biết về thương hiệu của bạn thì chắc chắn họ sẽ không đưa sản phẩm đó vào diện cân nhắc để lựa chọn mua. Millward Brown Brandz cho biết IBM, HSBC và Samsung đã thất thoát hàng tỷ đô la so với giá trị thương hiệu của họ trong năm qua. Họ đã có sự dịch chuyển trở lại không phải trong nhận thức mà là ở định vị trong tâm trí khách hàng.

Sự độc đáo và khác biệt chính là chìa khóa quan trọng để định vị thương hiệu của bạn so với đối thủ. Nếu một sản phẩm có thể khác biệt bởi tính năng hay lợi ích mà nó mang lại cho người dùng thì thương hiệu cũng cần phải có sự mới lạ và đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Một thương hiệu mạnh sẽ mang lại sự yên tâm và tin tưởng cho bất kỳ đối tượng nào.

Truyền tải đúng thông điệp của thương hiệu

Sức khỏe của một thương hiệu còn thể hiện ở những thông điệp mà thương hiệu đó truyền tải có đúng với những gì mà họ đã đưa ra hay không. Cũng chính vì thế mà mỗi thương hiệu đều có một khẩu hiệu, một slogan riêng cho mình để khi nhắc đến nó, mọi người sẽ nghĩ ngay đến tên thương hiệu.

Trên thế giới nói chung cũng như Việt Nam nói riêng đã có rất nhiều thương hiệu để lại dấu ấn sâu đậm cho khách hàng bằng những khẩu hiệu: Hãy nói theo cách của bạn (Viettel), Impossible is nothing – Không gì là không thể (Adidas), Think Different – Hãy khác biệt (Apple), It’s finger lickin’ good – Vị ngon trên từng ngón tay (KFC),… Một Slogan hay là phải thể hiện đúng tính năng, lợi ích của sản phẩm và dễ gây ấn tượng với khách hàng.

suc-khoe-thuong-hieu-4

Biti’s – Nâng niu bàn chân Việt (Nguồn: brandsvietnam)

Cách đo lường sức khỏe thương hiệu

Đo lường sức khỏe thương hiệu có thể được tiếp cận theo nhiều cách khác nhau, khảo sát người tiêu dùng và phỏng vấn là phổ biến nhất. Tuy nhiên, với sự ra đời của phương tiện truyền thông kỹ thuật số và sự sẵn có của các công cụ tiên tiến, các Doanh nghiệp đã có những cách mới hơn, cải tiến hơn để hiểu, đo lường và theo dõi sức khỏe thương hiệu một cách liên tục.

>> Sao Kim đang có quà tặng dành cho bạn đó. Click nhận quà ngay

🎁 Quà tặng số 1: Voucher tư vấn chiến lược thương hiệu miễn phí với chuyên gia hàng đầu của Sao Kim Branding. => Nhận quà tại: http://bit.ly/vouchertuvanchienluocthuonghieu

🎁 Quà tặng số 2: Gói đo lường và tư vấn sức khỏe thương hiệu trực tuyến. => Nhận quà tại: http://bit.ly/danhgiasuckhoethuonghieu

Cho dù là sử dụng cách tiếp cận nào thì những yếu tố sau đều rất quan trọng để đảm bảo rằng bạn đang đo lường sức khỏe thương hiệu của mình theo các số liệu phù hợp.

suc-khoe-thuong-hieu-5

Các cách đo lường sức khỏe thương hiệu

Thông qua đánh giá của khách hàng

Việc đầu tiên trong kinh doanh mà một Công ty cần đạt được đó chính là hiểu thị trường và nhu cầu của khách hàng. Đây là điểm khởi đầu cho mọi nghiên cứu về sức khỏe thương hiệu. Hiểu rõ về hồ sơ khách hàng (nhân khẩu học, phân khúc, v.v.), quy mô thị trường hiện tại, hành vi/thái độ mua hàng, quá trình mua hàng, chi tiết kinh tế vĩ mô và mong đợi của khách hàng.

Thông qua các cuộc khảo sát nhỏ với khách hàng tiềm năng, bạn có thể biết được thương hiệu của mình trong mắt người tiêu dùng như thế nào. Nhờ đó, có thể nhìn thấy được sự thay đổi của thương hiệu trong một thời gian nhất định. Cũng là một cách để định vị, gợi nhắc thương hiệu của bạn trong tiềm thức khách hàng.

Biết đối thủ cạnh tranh là ai

Vị thế cạnh tranh của thương hiệu là một yếu tố chính ảnh hưởng đến sức khỏe thương hiệu của một Công ty. Để xác định vị thế cạnh tranh của bạn, điều quan trọng là phải thực hiện một nghiên cứu để xác định đối thủ cạnh tranh trực tiếp và gián tiếp, điểm mạnh và điểm yếu của họ, sự hiện diện địa lý, mô hình kinh doanh, đơn vị kinh doanh theo phân khúc khách hàng và thị phần theo giá trị.

Xác định số liệu nào là chìa khóa cho sức khỏe thương hiệu

Bản chất của phân tích, đo lường sức khỏe thương hiệu là xác định và định lượng một cách chính xác các số liệu chính về hiệu suất thương hiệu. Ví dụ, một công ty đã thành lập lâu năm và đứng vững trên thị trường có thể coi sự trung thành, sức mạnh mạng lưới, thị phần và mối quan hệ của các bên liên quan là rất quan trọng, trong khi một công ty mới nổi có thể muốn đo lường thương hiệu của mình về nhận thức, phân phối (chiều sâu và chiều rộng), danh tiếng và sự cam kết.

Dựa trên thông tin chi tiết được thu thập và số liệu được xác định trong các bước trước, hãy thiết kế phương pháp để đo lường sức khỏe thương hiệu của bạn.

suc-khoe-thuong-hieu-6

Xác định các chỉ số thương hiệu (Nguồn: QPro)

Đo lường sức khỏe thương hiệu liên tục

Các phân tích sức khỏe thương hiệu được triển khai một cách có hệ thống và minh bạch là rất quan trọng đối với thành công của công ty. Điều quan trọng là đo lường sức khỏe thương hiệu trên cơ sở hàng tháng, hàng quý, nửa năm hoặc hàng năm để theo dõi thương hiệu theo các điều kiện thị trường thực tế. Đo lường liên tục là vô cùng quan trọng, bởi vì nó cho bạn thấy sự cải thiện hoặc suy giảm các thông số được đề cập ở trên một cách thường xuyên và thực hiện các hành động khắc phục kịp thời.

Nhiều người cảm thấy rằng các hành động đo lường và cải tiến phù hợp là rất quan trọng đối với thành công của thương hiệu của họ và tìm ra các công cụ phù hợp là chìa khóa để đạt được mục tiêu này. Tuy nhiên, khi nói đến việc đo lường sức khỏe thương hiệu, không bao giờ có cách tiếp cận cụ thể hay theo một quy chuẩn nhất định nào cả. Nhưng điều quan trọng là phải thực hiện một phân tích toàn diện về khách hàng và tính cạnh tranh để hiểu những yếu tố quan trọng nhất đối với sức khỏe thương hiệu của bạn.

Nguồn tham khảo: Sao Kim branding

Chuyên gia hàng đầu về thiết kế thương hiệu

Xem thêm các bài viết hấp dẫn khác:

Follow Zalo Offical Account của Sao Kim Branding:
Share:

Giải pháp & dịch vụ dành cho bạn

Xây dựng chiến lược

Xây dựng chiến lược

Tư vấn và giúp xây dựng chiến lược thương hiệu tinh gọn và mạnh mẽ
Thiết kế logo

Thiết kế logo

Thiết kế và sáng tạo logo đáp ứng chiến lược thương hiệu doanh nghiệp
Thiết kế nhận diện thương hiệu

Thiết kế nhận diện

Tối ưu nhận diện thương hiệu tại các điểm chạm với đối tượng mục tiêu
Thiết kế website

Thiết kế website

Chuẩn nhận diện thương hiệu, chuẩn UX/UI, chuẩn Sales, chuẩn Marketing, chuẩn SEO
Marketing tinh gọn

Marketing tinh gọn

Giải pháp phòng marketing tinh gọn. Tối ưu tài nguyên, tối ưu hiệu quả marketing.
Truyền thông thương hiệu

Truyền thông thương hiệu

Tư vấn và triển khai truyền thông sáng tạo. Truyền thông đúng, trúng và đủ
Xây dựng chiến lược

Xây dựng chiến lược

Tư vấn và giúp xây dựng chiến lược thương hiệu tinh gọn và mạnh mẽ
Thiết kế logo

Thiết kế logo

Thiết kế và sáng tạo logo đáp ứng chiến lược thương hiệu doanh nghiệp
Thiết kế nhận diện thương hiệu

Thiết kế nhận diện

Tối ưu nhận diện thương hiệu tại các điểm chạm với đối tượng mục tiêu
Thiết kế website

Thiết kế website

Chuẩn nhận diện thương hiệu, chuẩn UX/UI, chuẩn Sales, chuẩn Marketing, chuẩn SEO
Marketing tinh gọn

Marketing tinh gọn

Giải pháp phòng marketing tinh gọn. Tối ưu tài nguyên, tối ưu hiệu quả marketing.
Truyền thông thương hiệu

Truyền thông thương hiệu

Tư vấn và triển khai truyền thông sáng tạo. Truyền thông đúng, trúng và đủ

Sẵn sàng để tăng doanh số bán hàng 200%

Hàng nghìn doanh nghiệp đã tin tưởng lựa chọn Sao Kim và gặt hái được nhiều thành công. Bạn có muốn trở thành một trong số họ không?

Kết nối ngay với Sao Kim

Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và đưa ra giải pháp phù hợp nhất cho vấn đề của bạn.

sao-kim-branding.png


    Vui lòng điền đáp bằng số: