Chuyên mục chính

6 bước thiết kế thương hiệu chuẩn quốc tế

SaoKim Branding | Tổng số bài viết 237
790 Views

Thiết kế thương hiệu là một trong những vấn đề được rất nhiều doanh nghiệp hiện nay quan tâm. Tuy nhiên, làm thế nào để thực hiện thiết kế nhận diện thương hiệu theo tiêu chuẩn quốc tế là điều không phải doanh nghiệp nào cũng nắm bắt được. Bài tiết bên dưới sẽ trình bày quy chuẩn 6 bước giúp doanh nghiệp có được thương hiệu tốt nhất.

6 bước thiết kế thương hiệu chuẩn quốc tế

Thiết kế thương hiệu có ý nghĩa quan trọng với sự phát triển doanh nghiệp

Khái niệm thiết kế thương hiệu

Thiết kế thương hiệu là gì? Đó là cả một quá trình từ khâu xây dựng những thành phần cơ bản của thương hiệu như logo, tên thương hiệu cho đến hoàn thiện bộ nhận diện thương hiệu. Đồng thời, yếu tố quảng cáo thương hiệu để nhiều khách hàng biết tới cũng nằm trong số đó.

Mục đích lớn nhất của chuỗi công việc này là đảm bảo doanh nghiệp có một màu sắc riêng biệt, dễ nhận biết giữa hàng trăm, hàng ngàn thương hiệu lớn nhỏ trên thị trường hiện nay.

Bạn có thể hiểu thiết kế bộ nhận dạng thương hiệu đơn giản thông qua một ví dụ cụ thể như sau: Khi bước chân vào siêu thị, bạn đi đến quầy bột giặt. Giữa các loại túi giặt có tầm giá ngang ngang nhau, điều gì sẽ kích thích người tiêu dùng lựa chọn sản phẩm của doanh nghiệp bạn?

Trong trường hợp này, thương hiệu có vai trò rất quan trọng trong việc dẫn dắt hành vi mua hàng của người tiêu dùng. Người mua sẽ lựa chọn dựa trên những kiến thức, hiểu biết của họ về brand đó thông qua các kênh truyền thông như quảng cáo, TV, hay qua các chương trình khuyến mãi hấp dẫn tại siêu thị.

Thêm vào đó, yếu tố bao bì, màu sắc cũng có ý nghĩa tích cực, thúc đẩy người tiêu dùng lựa chọn sản phẩm của doanh nghiệp bạn. Ví dụ, bột giặt omo có màu sắc đỏ đặc trưng thu hút ánh nhìn ngay khi bước chân đến khu vực quầy này, gợi lên sự may mắn chẳng hạn.

Bởi vậy, thiết kế nhận diện thương hiệu chắc chắn là một nhiệm vụ cốt lõi, góp phần tạo nên sự thành công và phát triển bền vững của doanh nghiệp.

Quy trình thiết kế thương hiệu 6 bước chuẩn quốc tế

Để xây dựng được một thương hiệu chuẩn quốc tế, doanh nghiệp cần đảm bảo thực hiện theo quy trình 6 bước cơ bản dưới đây.

 1. Khám phá

Nhiệm vụ quan trọng của bước này là trao đổi với khách hàng, nhằm làm rõ vấn đề, cùng các thách thức và kỳ vọng.

Mục tiêu của bước làm này là hai bên hợp tác có thể thoải mái trao đổi những định hướng đưa ra như những mong muốn, yêu cầu từ phía doanh nghiệp, cùng sự tư vấn cách thức thực hiện của đơn vị thiết kế bộ nhận diện thương hiệu.

Từ đó, hai bên thống nhất đưa ra các giải pháp tối ưu và phù hợp nhất.

 1. Nghiên cứu, phân tích

Nhiệm vụ quan trọng của bước 2 là tìm hiểu thông tin ngành hàng, thị trường, người dùng, các đối thủ để hiểu rõ xu hướng thiết kế và định hình concept.

Để phác hoạ đầy đủ nhất chân dung của thương hiệu một cách đầy đủ và chính xác nhất, việc nghiên cứu và phân tích này cần sự hợp tác chặt chẽ giữa đôi bên, bao gồm agency thiết kế nhận diện thương hiệu và phía doanh nghiệp.

Quy trình thiết kế nhận diện thương hiệu cần đảm bảo đơn vị thiết kế hiểu một cách sâu sắc nhất về khách hàng của mình. Để làm được điều này, trước hết agency cần nắm rõ những thông tin chi tiết về sản phẩm doanh nghiệp cung cấp, ngành hàng, với ưu điểm đặc trưng, thế mạnh.

Bên cạnh đó, bạn cần thực hiện đó là khoanh vùng đối tượng khách hàng mà doanh nghiệp hướng tới. Giai đoạn khởi đầu này quyết định sự thành công hay thất bại của thương hiệu. Bởi khách hàng chính là cốt lõi để phát triển ý tưởng về thương hiệu, bao gồm: màu sắc, biểu tượng logo, dạng chữ sử dụng, thông điệp,…

Vì thế, bạn cần phân tích chi tiết những khía cạnh liên quan, để xác định tệp khách hàng chuẩn.

6 bước thiết kế thương hiệu chuẩn quốc tế

Bước đầu của thiết kế thương hiệu là xác định khách hàng mục tiêu

Ngoài ra, để tạo nên sự khác biệt khi thiết kế nhận diện thương hiệu, chắc chắn không thể bỏ qua việc phân tích đối thủ trên thị trường. Hoàn thành công việc này, doanh nghiệp sẽ có vị thế riêng, tạo nên độc đáo, mới lạ và giúp khách hàng dễ dàng nhận biết giữa hàng trăm thương hiệu khác.

Tóm lại, sau khi thấm nhuần những giá trị cốt lõi mà thương hiệu đó mong muốn truyền tải, đơn vị thiết kế nhận diện thương hiệu sẽ hoàn thành bản thiết kế chính xác hơn.

 1. Lên concept và phác thảo

Trong giai đoạn này, các designer sẽ xác định những điểm như:

 • Các thuộc tính liên quan đến thương hiệu: tên, logo, màu đặc trưng, bố cục,…
 • Giá trị thương hiệu mang lại cho khách hàng của doanh nghiệp.
 • Lợi thế cạnh tranh khác biệt.

Từ đó, đơn vị thiết kế nhận diện thương hiệu sẽ xác định được thứ tự ưu tiên thiết kế, cùng các thành phần cốt lõi, thành phần phụ bổ sung trong bộ nhận diện thương hiệu, cũng như cách phối màu đặc trưng.

Các hạng mục cần thực hiện bao gồm:

a/ Logo

Một logo đạt chuẩn sẽ cần trải qua rất nhiều bước nhỏ trong thiết kế bộ nhận diện thương hiệu online. Từ phác thảo cho đến hoàn thiện, rồi đưa ra thử nghiệm thực tế mới đi đến quyết định lựa chọn sau cùng.

Nhìn chung, logo thương hiệu cần đảm bảo những yếu tố sau:

 • Độc lạ, không sao chép, không trùng với các thương hiệu khác.
 • Thông điệp cần truyền tải đúng đắn, không bị sai lệch.
 • Bố cục chuẩn, không lệch lạc.
 • Logo tối giản, tượng hình sẽ gợi nhiều suy nghĩ.
 • Màu sắc hài hoà.
 • Hình ảnh hỗ trợ logo, không làm mất đi giá trị truyền đạt.

b/ Màu sắc

Màu sắc là ngôn ngữ hình ảnh, giúp ghi lại dấu ấn của thương hiệu đối với khách hàng, cho dù họ chưa có nhu cầu mua hàng.

Theo đó, trong thiết kế nhận dạng thương hiệu, màu sắc chủ đạo sẽ xuất hiện xuyên suốt trong các sản phẩm, dịch vụ, tài liệu của doanh nghiệp từ logo, website, in ấn, thẻ nhân viên, đồ dùng cho đến đồng phục.

6 bước thiết kế thương hiệu chuẩn quốc tế

Màu sắc- ngôn ngữ hình ảnh quan trọng

c/ Phông chữ

Mỗi phông chữ đều thể hiện những ý nghĩa và đại diện cho loại tính cách riêng. Thông qua đó, người tiêu dùng có thể đưa ra một số nhận định về tính chất doanh nghiệp, cũng như mức độ phù hợp của sản phẩm doanh nghiệp với nhu cầu của họ.

6 bước thiết kế thương hiệu chuẩn quốc tế

Phông chữ thương hiệu có ý nghĩa quan trọng với doanh nghiệp

d/ Các thiết kế nhận diện thương hiệu khác

Các vật dụng văn phòng như đồng phục, sổ sách, bút,… cùng nhãn mác, bao bì sản phẩm, quảng cáo banner ngoài trời, website,… cũng rất quan trọng trong bộ nhận diện thương hiệu.

Nhìn chung, việc thiết kế này luôn tuân theo quy chuẩn nguyên tắc và nhất quán trong toàn bộ các phần của bộ nhận diện.

Bản phác thảo sẽ được thiết kế, để toát lên toàn bộ ý tưởng. Đây được xem là một bản demo cho bản nhận diện thương hiệu chính thức. Thông qua đây, cả phía đơn vị thiết kế và doanh nghiệp đều có cái nhìn tổng quan nhất về bản thảo này trước khi đưa ra quyết định chính thức.

 1. Present ý tưởng trước khách hàng, hoàn thiện

Khá nhiều agency thiết kế đã bỏ qua bước này, nhằm rút gọn quy trình thiết kế nhận diện thương hiệu. Tuy nhiên, đây là một bước vô cùng quan trọng, và cần được thực hiện để tìm ra tiếng nói chung thống nhất giữa đôi bên.

 1. Triển khai ứng dụng nhận diện thương hiệu concept

Để tránh những vấn đề liên quan đến việc sao chép ý tưởng từ đối thủ cạnh tranh, cũng như đảm bảo không trùng lặp với bất kỳ doanh nghiệp nào khác thì bước đăng ký bản quyền là điều cần thiết.

Sau khi quá trình này hoàn tất, doanh nghiệp hoàn toàn được phép sử dụng những hình ảnh, thiết kế về logo, thương hiệu, poster, banner quảng cáo, cùng các ấn phẩm liên quan.

 1. Xây dựng hướng dẫn, bàn giao file cho khách hàng

Để doanh nghiệp ứng dụng bộ nhận diện thương hiệu một cách chuẩn xác nhất, bên thiết kế sẽ tiến hành xây dựng quyển hướng dẫn chi tiết về cách sử dụng từng bộ phận bên trong đó.

6 bước thiết kế thương hiệu chuẩn quốc tế

Sử dụng thương hiệu hiệu quả nhờ bộ hướng dẫn

Thông thường, những nội dung được đề cập sẽ bao gồm:

 • Lịch sử thương hiệu, tầm nhìn chiến lược và sứ mệnh của doanh nghiệp, cùng các giá trị cốt lõi.
 • Những giá trị thương hiệu đem lại.
 • Logo và những vấn đề liên quan: Khi nào được sử dụng, khi nào không, hoặc logo sử dụng trên các ấn phẩm ra sao, quy định kích thước màu sắc như thế nào,…
 • Màu: Màu sắc chủ đạo được sử dụng để nhận định thương hiệu, bên cạnh các màu phụ khác.
 • Phông chữ: Tập hợp các phông chữ được phép sử dụng.
 • Hình ảnh: Chi tiết yêu cầu các hình ảnh nên dùng, đồng nhất với thiết kế bộ nhận diện thương hiệu.
 • Nhận diện thông qua hoạt động Marketing trên các phương tiện truyền thông, tài liệu nội bộ của công ty, hình thức quảng cáo,…

Đồng thời, tiến hành bàn giao file gốc cho doanh nghiệp và kết thúc quy trình. Ngoài ra, bên thiết kế sẽ giám sát quá trình ứng dụng của doanh nghiệp đối với bộ nhận diện thương hiệu, từ đó chỉ ra những ưu nhược điểm của thiết kế, nhằm hỗ trợ sửa đổi và hướng dẫn sử dụng một cách hiệu quả nhất.

Xem thêm: Những điều doanh nghiệp cần biết khi xây dựng bản Creative Brief cho thương hiệu

Địa chỉ thiết kế thương hiệu được nhiều doanh nghiệp lớn tin tưởng

Sao Kim là một trong những công ty thiết kế thương hiệu uy tín hàng đầu hiện nay, với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm và sẵn sàng hỗ trợ khách hàng 24/7.

Những lý do khiến hàng ngàn khách hàng hiện nay lựa chọn Sao Kim:

 • Kinh nghiệm phong phú, cùng nhiều ý tưởng sáng tạo, độc đáo.
 • Nhân tư làm việc chuyên nghiệp.
 • Hướng thiết kế đa dạng, phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng khác nhau.
 • Có hình ảnh trực quan khi đặt dịch vụ thiết kế thương hiệu lên biển hiệu ngoài thực tế.
 • Các phương án đều được trình bày rõ ràng, hỗ trợ doanh nghiệp đưa ra lựa chọn phù hợp nhất.
 • Luôn đặt khách hàng và nhu cầu sử dụng dịch vụ của khách hàng lên hàng đầu.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thương hiệu và xây dựng thương hiệu, Sao Kim tự tin sẽ đem đến những sản phẩm, dịch vụ nhất lượng nhất tới tay khách hàng.

Trên đây là những thông tin quan trọng về thiết kế thương hiệu và quy trình thiết kế chuẩn quốc tế. Nếu doanh nghiệp đang quan tâm về dịch vụ, liên hệ với Sao Kim theo số hotline 0964 699 499, hoặc để lại lời nhắn trên website để được tư vấn chi tiết dịch vụ, cũng như nhận checklist đầy đủ của bộ nhận diện thương hiệu chuẩn hiện nay.


Follow các bài viết chất lượng của Sao Kim tại: 

Blog Sao KimCẩm Nang Sao Kim 

Facebook: Sao Kim Branding

Case study BehanceSao Kim Branding

#SaoKim #SaoKimBranding #ThietKeLogo #Logo

Liên hệ tư vấn

SaoKim Branding

Sao Kim cung cấp giải pháp toàn diện giúp doanh nghiệp xây dựng thương hiệu mạnh từ tư vấn chiến lược, thiết kế thương hiệu đến xây dựng chiến lược truyền thông hiệu quả. Hơn 12 năm hoạt động, 60+ nhân sự tài năng, Sao Kim tự hào đồng hành mang lại thành công cho hơn 8.000+ thương hiệu. Hotline: 0964.699.499 | Email: info@saokim.com.vn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0964.699.499