Chuyên mục chính

Tất tần tật về thiết kế bao bì sản phẩm để gia tăng doanh số

Sao Kim
Sao Kim | Tổng số bài viết 105
401 Views

Hình thức bao bì sản phẩm có thể trở thành một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến quyết định mua hàng. Không thể phủ nhận điều này khi các sản phẩm có thiết kế bao bì đẹp mắt và sang trọng sẽ dễ dàng gây ấn tượng và thu hút được nhiều khách hàng hơn.

Bao bì sản phẩm có thể tác động lớn đến việc doanh số gia tăng hay sụt giảm. Thiết kế bao bì sản phẩm là một quá trình phức tạp, đòi hỏi người làm thiết kế phải cân nhắc rất nhiều yếu tố. Chính vì thế hầu hết các công ty đều lựa chọn các đơn vị chuyên nghiệp và trải qua rất nhiều mẫu thử trong quá trình thiết kế.

tat-tan-tat-ve-thiet-ke-bao-bi-san-pham-de-gia-tang-doanh-so

Bao bì sản phẩm nước uống Tân Đô do Sao Kim Branding lên ý tưởng thiết kế giúp gia tăng doanh số bán hàng

Dưới đây là tổng hợp những thông tin đầy đủ nhất về công việc thiết kế bao bì sản phẩm mà Sao Kim Branding với hơn 10 năm kinh nghiệm đã chắt lọc.

1.Vì sao cần thiết kế bao bì sản phẩm chuyên nghiệp?

Một bao bì đẹp có ý nghĩa như thế nào với sản phẩm, có ảnh hưởng gì đến hoạt động kinh doanh và định hướng phát triển của doanh nghiệp? 

 • Thu hút sự chú ý của khách hàng

Trước hàng chục sản phẩm trên kệ, người tiêu dùng sẽ lựa chọn ra sao? Khách hàng chỉ có vài giây để phân vân lựa chọn nên xem sản phẩm nào, do đó sản phẩm của bạn phải thật sự nổi bật và khác biệt. Thiết kế bao bì độc đáo, ấn tượng sẽ làm được điều đó, chúng thu hút được sự chọn lựa của khách hàng và từ đó gia tăng cơ hội bán hàng.

 • Bảo vệ hàng hóa và cung cấp thông tin sản phẩm

Chứa đựng và bảo vệ hàng hóa là vai trò khiến bao bì sản phẩm ra đời. Việc thiết kế bao bì sản phẩm cũng phải đảm bảo mục đích giúp hàng hóa tránh khỏi sự va đập và ảnh hưởng bởi các tác nhân bên ngoài. 

tat-tan-tat-ve-thiet-ke-bao-bi-san-pham-de-gia-tang-doanh-so-1

Bao bì sơn chuyên nghiệp giúp thu hút khách hàng và bảo vệ sản phẩm

Bên cạnh đó bao bì sản phẩm chứa đầy đủ thông tin về thành phần cấu tạo, các chỉ số cũng như cách sử dụng, ngày sản xuất, hạn sử dụng của sản phẩm đó. Chính vì vậy việc thiết kế, sắp xếp các nội dung cũng vô cùng quan trọng, chúng giúp khách hàng dễ dàng đánh giá và lựa chọn được sản phẩm phù hợp.

 • Gia tăng độ tin cậy về chất lượng của sản phẩm

Bao bì sản phẩm là cách giới thiệu trực quan và hiệu quả nhất về chất lượng và uy tín sản phẩm. Mọi khách hàng trước khi dành thời gian để tìm hiểu kỹ lưỡng thông tin thì họ phải cảm nhận được chất lượng qua bao bì có đáng để họ cân nhắc. Rất nhiều người mới chỉ nhìn qua đã định rõ sản phẩm đó thuộc dòng cao cấp, tương tự rất nhiều sản phẩm bị liệt vào danh sách giá rẻ do bao bì chưa đảm bảo.

Đừng để điều đó xảy ra với công ty/thương hiệu của bạn!

 • Quảng bá hình ảnh thương hiệu

Việc làm thương hiệu vô cùng quan trọng. Mối liên hệ giữa thiết kế bao bì và thương hiệu là không thể tách rời. Bao bì nhãn mác là một phần không thể thiếu của công cuộc xây dựng thương hiệu.  

Nếu bạn tận dụng được điều này thì sẽ mở ra cơ hội lớn để quảng bá hình ảnh thương hiệu bởi người tiêu dùng tiếp xúc trực tiếp với chúng. Tuy nhiên nếu việc thiết kế bao bì sản phẩm thất bại thì ngay lập tức nhận lại hậu quả khôn lường.

 • Gia tăng doanh số

Bao bì ấn tượng và chuyên nghiệp sẽ mang đến kết quả là doanh số bán hàng gia tăng. Dĩ nhiên là vậy, một trong những vấn đề mà đội ngũ bán hàng phản ánh nhiều nhất khi không bán được hàng đó là bao bì mẫu mã không thể cạnh tranh. Đừng bao giờ bỏ qua điều này nhé!

2. Khi nào sản phẩm cần thiết kế bao bì?

Khi nào thì doanh nghiệp cần thiết kế bao bì mới cho sản phẩm? 

2.1 Khi ra mắt sản phẩm mới

Khi có một dòng sản phẩm mới thì chắc chắn bạn cần phải thiết kế bao bì. Doanh nghiệp sẽ phải dành rất nhiều tâm huyết cho việc ý tưởng hình ảnh ra sao, bố cục như thế nào, nội dung xuất hiện trên nhãn mác  chiến dịch quảng cáo, truyền thông mỗi khi có sản phẩm mới được ra mắt. 

tat-tan-tat-ve-thiet-ke-bao-bi-san-pham-de-gia-tang-doanh-so-4

Sao Kim Branding thiết kế bao bì sản phẩm cho chiến dịch ra mắt sản phẩm mới

Bao bì càng sáng tạo, càng hấp dẫn bao nhiêu càng dễ thu hút sự quan tâm của công chúng thì chiến dịch quảng cáo càng thành công bấy nhiêu, tức doanh số bán hàng càng tăng mạnh. 

2.2 Cải tiến sản phẩm cũ

Một sản phẩm muốn đứng vững trên thị trường luôn cần có sự cải tiến, để ngày càng hoàn thiện hơn về chất lượng, đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Dù sự cải tiến đó ở phương diện nào thì bạn cũng cần thay đổi bao bì để khách hàng nhận thấy rõ sự thay đổi.

2.3 Bao bì cũ đã lỗi thời

Tuổi thọ của một mẫu bao bì sản phẩm còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Rất có thể vài năm đó là một bao bì thu hút và ấn tượng trước nhưng đến thời điểm hiện tại, chúng đã lỗi thời. Lúc này doanh nghiệp cần thay đổi thiết kế bao bì để bắt kịp xu hướng và đón đầu thị hiếu khách hàng.

2.4 Khi công ty muốn thay đổi chiến lược kinh doanh

Hoạt động kinh doanh luôn có những biến động. Công ty có thể thay đổi chiến lược kinh doanh và dĩ nhiên lúc đó bạn gần như phải thay đổi mọi thứ, bao bì sản phẩm cũng không phải ngoại lệ. 

3. Những yếu tố không thể thiếu trên bao bì sản phẩm

Bao bì sản phẩm không chỉ là hình thức để thu hút khách hàng mà chúng còn là nơi chứa đựng thông tin. Với vô vàn lợi ích kéo theo, việc thiết kế bao bì sản phẩm chuyên nghiệp đòi hỏi phải đáp ứng rất nhiều yếu tố. Vậy bạn những yếu tố nào bắt buộc phải có trên mẫu thiết kế bao bì, những yếu tố nào cần có để bao bì nổi bật.

tat-tan-tat-ve-thiet-ke-bao-bi-san-pham-de-gia-tang-doanh-so-5

Bao bì sản phẩm chăm sóc da chứa đựng thông tin nổi bật nhắm đúng nhu cầu của người tiêu dùng

Sao Kim Branding đã giúp trên 5000 doanh nghiệp thành công khi thiết kế bao bì sản phẩm xin chia sẻ chi tiết như sau:

Các yếu tố cần thể hiện trên mẫu thiết kế bao bì

4. Hướng dẫn thiết kế bao bì sản phẩm

Doanh nghiệp của bạn đang cần thiết kế bao bì sản phẩm? Bạn chưa biết bắt đầu từ đâu? Đơn giản và hiệu quả nhất đó là lựa chọn một đơn vị thiết kế có chuyên môn về thương hiệu để giải quyết. Bên cạnh đó bạn cũng có thể tham khảo hướng dẫn về thiết kế bao bì tại đây: 

Bước 1: Xác định rõ các thông tin

Trước khi bắt đầu việc thiết kế bạn cần nắm rõ được các thông tin:

 • Xác định đặc điểm nổi bật của sản phẩm
 • Xác định đối tượng khách hàng tiềm năng của bạn
 • Định vị thương hiệu
 • Xác định cách khách hàng của bạn sẽ mua sản phẩm 

Bước 2: Lên ý tưởng hình ảnh

Bước 3: Xác định các tiêu chuẩn thiết kế

Để tránh trường hợp thiết kế trở nên xa vời hãy xác định rõ:

  • Phong cách
  • Màu sắc 
  • Phông chữ 

Bước 4: Tổng hợp thông tin cần thiết trên bao bì

Bước 5: Xác định điểm nhấn nổi bật

Bước 6: Chọn loại bao bì, nghĩ về nguyên liệu và cân nhắc việc in ấn cũng như thi công

Có rất nhiều lựa chọn về bao cho bạn thỏa sức sáng tạo và gây ấn tượng cho khách hàng. Tuy nhiên hãy luôn nhớ mối quan hệ giữa mức độ phức tạp và giá thành: Càng phức tạp bao nhiêu, giá thành càng cao bấy nhiêu. 

tat-tan-tat-ve-thiet-ke-bao-bi-san-pham-de-gia-tang-doanh-so-2

Bao bì hộp bánh giấy sẽ có thiết kế khác với hộp kim loại

Trường hợp bạn cảm thấy cần thiết để nâng cấp thì hãy chi mạnh tay. Dĩ nhiên nếu đó là các sản phẩm giá rẻ thì bạn cũng không cần đầu tư quá nhiều để tự làm khó.

Bước 7: Tiến hành thiết kế hoặc lựa chọn đơn vị thiết kế

 • Trường hợp tự mình thiết kế. 

Chắc chắn sẽ giảm thiểu chi phí rất lớn nhưng hãy chắc chắn rằng bạn đã có kinh nghiệm thiết kế. Chưa kể bạn còn cần kiến thức về thương hiệu để đảm bảo thiết kế không chỉ đẹp mà còn phù hợp làm marketing về sau. Đây chưa hẳn đã là một lựa chọn hay bởi rủi ro rất lớn.

 • Trường hợp thuê đơn vị ngoài. 

Bạn có thể lựa chọn đơn vị uy tín như Sao Kim Branding với hơn 10 năm kinh nghiệm cùng trên 5000 khách hàng để trao niềm tin. Khi đó bạn chỉ cần trao đổi với người thực hiện, chia sẻ mong muốn, các chuyên gia sẽ đưa ra những gợi ý và các thiết kế viên sẽ hoàn thiện các bản mẫu. Chỉ khi nào bạn thật sự ưng ý thì việc này mới hoàn tất. 

Đó còn chưa kể đến mỗi một ngành hàng sẽ có những yêu cầu và đặc điểm riêng, dẫn đến thiết kế bao bì cũng cần khác biệt. Chẳng hạn thiết kế bao bì bánh trung thu khác với bao bì thực phẩm, đồ uống hay các sản phẩm đồ uống lại khác sản phẩm thuốc, thực phẩm chức năng,…Vì vậy lựa chọn đơn vị thiết kế chuyên nghiệp về thương hiệu vẫn là lựa chọn hiệu quả 100% cho tất cả các doanh nghiệp.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo:

5. Cập nhật những xu hướng thiết kế bao bì sản phẩm

Công việc thiết kế luôn cần sự đổi mới, sáng tạo. Để bắt kịp các xu hướng, người thiết kế cần phải dành thời gian theo dõi, phân tích những xu hướng để tìm ra phương án phù hợp nhất. Chỉ khi nắm được bản chất của những xu hướng trong thiết kế thì mới có khả năng tạo ra các sản phẩm riêng mình vừa ấn tượng lại hợp thời.

Sao Kim Branding với trên 60 chuyên gia thiết kế trong ngành đã và đang tiếp tục tìm hiểu, tổng hợp lại những tài liệu quý báu:

9 Xu hướng thiết kế bao bì mới nhất năm 2019

18 thiết kế bao bì nổi bật ứng dụng màu sắc của năm “Living Coral”

Nguồn: Sao Kim Branding

Chuyên gia hàng đầu về thiết kế báo bì sản phẩm

Chia Sẻ Bài Viết Ngay:

Liên hệ tư vấn
Sao Kim

Sao Kim

Sao Kim cung cấp giải pháp toàn diện giúp doanh nghiệp xây dựng thương hiệu mạnh từ tư vấn chiến lược, thiết kế thương hiệu đến xây dựng chiến lược truyền thông hiệu quả. Hơn 10 năm hoạt động, 60+ nhân sự tài năng, Sao Kim tự hào đồng hành mang lại thành công cho hơn 5.000+ thương hiệu. Hotline tư vấn: 0899 199 896 . Email: info@saokim.com.vn

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan