Đề nghị báo giá ngay
Gọi ngay: 0964.699.499

Thế nào là chiến lược thương hiệu? 7 Tiêu chí phải thỏa mãn

7.343 lượt xem

Để có thể hiểu được về chiến lược thương hiệu và làm thế nào để xây dựng một chiến lược thương hiệu mạnh mẽ, Sao Kim xin chia sẻ kỹ càng trong bài viết dưới đây.

Đầu tiên, khái niệm thương hiệu cần được hiểu một cách trọn vẹn nhất. Thương hiệu không chỉ là logo, màu sắc, hay câu khẩu hiệu.

1. Thương hiệu là gì?

Có rất nhiều cách định nghĩa khác nhau về Thương hiệu. David Ogilvy – Cha đẻ của ngành quảng cáo đã định nghĩa Thương hiệu là “tập hợp của những yếu tố định tính của sản phẩm.” Theo khía cạnh kiểm toán, thương hiệu là “nhãn hiệu và tất cả các giá trị liên quan”; trong khi đó, nhiều nhà quản trị định nghĩa thương hiệu chính là “nhận thức về nhãn hiệu trong tâm trí của khách hàng.”

Khái niệm thương hiệu - David Ogilvy

Thương hiệu có thể được định nghĩa theo nhiều cách khác nhau, nhưng về bản chất thương hiệu có mối liên hệ chặt chẽ với khách hàng; thương hiệu là khái niệm được hình thành trong suy nghĩ của khách hàng.

Và để xây dựng nhận thức đó, doanh nghiệp sử dụng nhiều biện pháp, công cụ cả hữu hình và vô hình.

2. Chiến lược thương hiệu là gì?

Về bản chất, chiến lược thương hiệu (Brand Strategy) là một kế hoạch bao gồm các mục tiêu cụ thể, dài hạn có thể đạt được với sự phát triển của một thương hiệu thành công.

Một chiến lược thương hiệu được xác định và thực thi tốt ảnh hưởng đến tất cả các khía cạnh khác của doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp xây dựng kết nối hiệu quả, bền vững với người tiêu dùng trong môi trường cạnh tranh.

Vì vậy, để giúp bạn kiềm chế những gì mà nhiều nhà tiếp thị coi là nghệ thuật hơn là khoa học hơn, chúng tôi đã chia nhỏ bảy thành phần thiết yếu của chiến lược thương hiệu toàn diện sẽ giúp giữ cho công ty của bạn tồn tại lâu dài.

7 tiêu chí xây dựng chiến lược thương hiệu

3. 7 tiêu chí tạo nên một chiến lược thương hiệu mạnh

Chỉ với một vài hướng dẫn đơn giản trên internet, bạn có thể biết cách tạo ra một chiến lược thương hiệu, tuy nhiên chiến lược thương hiệu có đủ mạnh để phục vụ doanh nghiệp bạn hay không thì cần xem xét qua 7 tiêu chí:

Tiêu chí 1: Mục đích rõ ràng

Mọi thương hiệu đều hứa hẹn điều gì đó. Nhưng trong thị trường cạnh tranh việc đưa ra lời hứa chung chung không còn hiệu quả, mà phải thể hiện mục đích rõ ràng.

Nói cách khác, mục đích của thương hiệu càng được thể hiện rõ ràng thì khách hàng càng dễ nhận ra bạn giữa hàng trăm đối thủ.

Theo Business Strategy Insider, mục đích có thể được nhìn nhận theo hai cách:

  • Chức năng: Nhìn nhận theo chức năng của doanh nghiệp (VD: kinh doanh, kiếm tiền)
  • Có chủ đích: Nhìn nhận theo sự đóng góp hoặc hướng tới của doanh nghiệp (VD: Giúp ích gì cho thế giới)

Mặc dù kiếm tiền là điều quan trọng đối với hầu hết mọi doanh nghiệp, nhưng khách hàng luôn ngưỡng mộ những thương hiệu coi trọng các giá trị khác ngoài lợi nhuận, như IKEA:

Tầm nhìn của IKEA

Như bạn thấy, IKEA xây dựng thương hiệu của họ là thương hiệu “tạo ra một cuộc sống hàng ngày tốt đẹp hơn”.

Mặc dù kiếm tiền vẫn là mục đích của họ, nhưng cách tiếp cận này hấp dẫn đối với khách hàng tiềm năng, vì nó thể hiện cam kết của họ trong việc cung cấp giá trị ngoài việc bán hàng.

Do đó, khi xác định mục đích kinh doanh của doanh nghiệp, hãy ghi nhớ ví dụ này. Mặc dù kiếm tiền là ưu tiên hàng đầu, nhưng chỉ hoạt động theo quan niệm đó thì khó chiếm được sự ủng hộ từ khách hàng.

CÁCH ÁP DỤNG: Khi bạn xác định mục đích kinh doanh, hãy tham khảo các thương hiệu mà bạn ngưỡng mộ. Xem xem họ đang viết tầm nhìn, sứ mệnh và slogan/ tagline như thế nào.

Tiêu chí 2: Tính nhất quán

Chiến lược thương hiệu mạnh cần phải có tính nhất quán. Và chìa khóa của sự nhất quán là tránh nói về những thứ không liên quan hoặc làm quá về thương hiệu của bạn.

Bạn đã đăng một hình ảnh trên Fanpage của bạn – Hình ảnh này có liên quan đến những gì mà thương hiệu bạn muốn xây dựng? có thể hiện tính cách thương hiệu hay chỉ là một hình ảnh hài hước (hình mẫu bạn không hướng tới) khiến khách hàng bối rối?

Xây dựng một thương hiệu vững chắc, bạn cần đảm bảo rằng khi thực thi, tất cả các thông điệp của bạn đều có sự gắn kết, nhất quán.

Và để thực thi đúng cần bắt đầu từ chiến lược có tính nhất quán.

Hình ảnh của Manchester United trên Facebook
Hình ảnh của Manchester United trên Instagram
Hình ảnh của Manchester United trên Website

Manchester United xây dựng hình ảnh nhất quán trên các nền tảng

Để tránh tự mình làm rối mình. Hãy tạo một hướng dẫn sử dụng thương hiệu rõ ràng – Brand Guidelines

Brand Guidelines có thể bao gồm tất cả mọi thứ, từ giọng nói thương hiệu sẽ sử dụng đến cách phối màu hình ảnh cho đến font chữ, ….

Hướng dẫn này đảm bảo mọi thành viên tham gia xây dựng thương hiệu đều “thống nhất ngôn ngữ”, “đồng thanh” để tạo ra cộng hưởng sức mạnh.

> Đọc thêm: Brand Guideline là gì?

Tiêu chí 3: Cảm xúc

Con người không phải lúc nào cũng lý trí.

Trong 5 bậc thang nhu cầu của Maslow nhu cầu về xã hội, mối quan hệ, tình cảm đứng vị trí thứ 3, sau nhu cầu an toàn và nhu cầu sinh lý.

Đây là một nhu cầu phổ biến, không quá khó và không quá đắt đỏ để có thể thỏa mãn.

Theo nghiên cứu từ các nhà tâm lý học Roy Baumeister và Mark Leary: “Con người có nhu cầu tâm lý cơ bản là cảm thấy được kết nối chặt chẽ với những người khác, và sự quan tâm, âu yếm từ các mối quan hệ thân thiết là một phần chính trong hành vi của con người”.

Do đó, chiến lược thương hiệu của bạn cần tính toán kỹ càng đến vấn đề này.

CÁCH ÁP DỤNG: Tìm cách kết nối với khách hàng của bạn ở mức độ sâu sắc hơn, cảm xúc hơn. Thương hiệu của bạn có cho họ sự yên tâm? Làm cho họ cảm thấy như một phần của gia đình? Bạn có làm cho cuộc sống dễ dàng hơn không? Hãy sử dụng những tác nhân kích thích cảm xúc như thế này để củng cố mối quan hệ của bạn và nuôi dưỡng lòng trung thành.

Trong trường hợp này, thương hiệu bạn thông qua các biện pháp, công cụ khác nhau để xây dựng tính cách thương hiệu riêng, với hình mẫu thương hiệu phù hợp.

Điều quan trọng là cần xác định rõ trong bản chiến lược để triển khai thực thi hiệu quả.

Đọc thêm:

Tiêu chí 4: Tính linh hoạt

Chiến lược thương hiệu là bản kế hoạch, định hướng trong dài hạn nhưng thế giới thay đổi liên tục trong thời gian ngắn. Do đó, chiến lược phải có tính linh hoạt để thương hiệu luôn phù hợp.

Tuy nhiên, “Làm thế nào có thể duy trì sự nhất quán trong khi vẫn linh hoạt?”

Đây là một câu hỏi hay.

Mặc dù tính nhất quán nhằm mục đích thiết lập tiêu chuẩn cho thương hiệu của bạn, nhưng tính linh hoạt cho phép bạn xử lý phù hợp trong các tình huống cụ thể.

Nói cách khác, các chiến dịch truyền thông, xây dựng thương hiệu cần nhất quán để xây dựng nhận thức thương hiệu mạnh mẽ, nhưng phải linh hoạt, không máy móc để giữ thương hiệu sống động hơn.

CÁCH ÁP DỤNG: Thay vì đưa ra tất cả các quy tắc phải sử dụng A, không được sử dụng B. Hãy thêm các định hướng nên thực hiện và không nên thực hiện để chiến lược thương hiệu linh hoạt hơn.

Về mặt tích cực, tính linh hoạt trong chiến lược giúp đội ngũ truyền thông của bạn có thể tạo ra các ý tưởng truyền thông đột phá hơn.

Đọc thêm:

Tiêu chí 5: Sự tham gia của nhân viên

Như đã chia sẻ ở trên, nhất quán là điều quan trọng nếu bạn muốn xây dựng thương hiệu mạnh.

Nhất quán ở đây bao gồm cả việc nhân viên của bạn phải thông thạo cách họ nên giao tiếp với khách hàng và mỗi nhân viên đều là đại sứ thương hiệu.

Tôi biết, rất nhiều nhà quản lý muốn điều này. Nhưng thực sự, mong muốn đó không dễ đạt được.

Lấy một ví dụ thế này, nếu thương hiệu của bạn vui tươi, sôi nổi trên mạng xã hội, thì tại sao nhân viên hỗ trợ lại hay hờ hững, cáu gắt, hạch sách.

Hoặc nếu bạn luôn nói rằng doanh nghiệp của bạn có môi trường làm việc thân thiện, vậy sao tôi không thấy nhân viên của bạn thoải mái chia sẻ điều đó?

Đây là một bài toán khó.

Nhưng có lời giải.

Một trong những lời giải hay đó là cho nhân viên của bạn tham gia vào quá trình tạo nên thương hiệu. Làm cho họ cảm nhận được, thương hiệu chính tay họ gây dựng nên.

CÁCH ÁP DỤNG: Lấy ý kiến nhân viên từ khi bắt đầu xây dựng chiến lược thương hiệu, tạo nhóm nhân sự nòng cốt để họ truyền bá nội bộ thay bạn. Ngoài ra, luôn khuyến khích sự đóng góp của các nhân viên (cũ & mới) về cách xây dựng thương hiệu tốt hơn để đạt mục tiêu tối thượng.

Tiêu chí 6: Lòng trung thành

Khi xây dựng và phát triển thương hiệu, nếu bạn tìm kiếm được những người yêu mến thương hiệu của bạn, yêu mến công ty bạn. Bạn có kế hoạch làm gì tiếp theo chưa?

Hay là bạn chưa chưa từng có kế hoạch cho nhóm đối tượng quan trọng này?

Những khách hàng này đang miệt mài kể với bạn bè, đồng nghiệp của họ về sự tử tế của bạn. Họ kể với người tin tưởng họ rằng họ hài lòng thế nào khi sử dụng sản phẩm & dịch vụ của bạn.

Tuy nhiên, bạn lại không có kế hoạch hành động gì để đáp lại cả.

Nếu một bản chiến lược thương hiệu không tính toán đến việc này, tôi cho rằng đó là một bản kế hoạch sai lầm nghiêm trọng.

Khách hàng trung thành mang lại nhiều giá trị cho doanh nghiệp của bạn – bạn nên làm gì đó xứng đáng.

Và cần phải có kế hoạch để tạo thêm nhiều khách hàng như vậy.

Đôi khi, chỉ cần một bài đăng cảm ơn trên mạng xã hội. Hay gửi cho họ một email cá nhân hóa nói rằng bạn trân trọng họ vì họ đã chọn bạn.

Trong bản chiến lược thương hiệu, tôi nghĩ bạn chưa cần vạch rõ cần phải làm những gì. Chỉ cần đưa yêu cầu xây dựng lòng trung thành vào, bản kế hoạch xây dựng thương hiệu chi tiết sẽ làm việc còn lại.

CÁCH ÁP DỤNG: Đưa yêu cầu xây dựng lòng trung thành, có kế hoạch cho nhóm khách hàng trung thành.

Tiêu chí 7: Nhận thức về cạnh tranh

Hãy coi cạnh tranh như một thách thức để cải thiện chiến lược thương hiệu của bạn. Bạn đang kinh doanh cùng rất nhiều đối thủ, cùng theo đuổi một nhóm khách hàng, thậm chí là có cửa hàng cạnh nhau.

Vậy bạn có biết một số chiến thuật họ áp dụng thành công không? Chiến thuật nào họ áp dụng thất bại?

Hãy quan sát và cải thiện trong chiến lược thương hiệu của bạn.

Tuy nhiên, khi xây dựng thương hiệu, hãy nhìn xa hơn. Đừng mãi chỉ làm tốt hơn đối thủ “một chút”.

Thương hiệu của bạn cần nhiều thứ khác biệt để giúp khách hàng dễ dàng phân biệt được bạn.

Thông báo cập nhật ứng dụng hài hước của Medium

Đây là một thông báo bản cập nhật nổi tiếng của medium, họ có 2 thông báo:

  • Peter đã để một vài lỗi khó chịu lọt vào bản phát hành cuối cùng của chúng tôi, những lỗi này đã được sửa
  • Đã sa thải Peter

Note: Ông Peter có tồn tại hay không thì chắc chỉ Medium biết.

Sau đó, rất nhiều thương hiệu cũng học tập cách làm này:

Comi - Ứng dụng đọc truyện tranh khá quen thuộc với người dùng Việt

Comi – Ứng dụng đọc truyện tranh khá quen thuộc với người dùng Việt

VietinBank iPay - Thương hiệu lớn bắt trend

VietinBank iPay – Thương hiệu lớn bắt trend

Thông báo cập nhật của Youtube

Thông báo cập nhật của Youtube

Có thể thấy rằng, các doanh nghiệp liên tục suy nghĩ ra chiến lược mới, kể cả doanh nghiệp trong ngành và ngoài ngành đều có những ý tưởng thú vị. Không có gì xấu nếu bạn học hỏi và vận dụng hợp lý, nhận thức rõ về môi trường cạnh tranh để tìm hướng đi phù hợp.

Đọc thêm:

Tổng kết

Khi chiến lược thương hiệu của bạn thỏa mãn 7 tiêu chí trên, tôi tin rằng quá trình xây dựng thương hiệu của bạn sẽ gặt hái nhiều thành công.

Trái với suy nghĩ truyền thống rằng thương hiệu là một chức năng của Marketing, tại Sao Kim, chúng tôi tin rằng, để phát triển lớn mạnh, lâu dài thương hiệu là nền tảng cốt lõi, quyết định tới tất cả các hoạt động khác nhau của doanh nghiệp.

Với 12+ năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thương hiệu, Sao Kim đã thực hiện tư vấn chiến lược thương hiệu cho nhiều doanh nghiệp, giúp họ trở nên khác biệt, củng cố vị trí trên thị trường và đạt được các mục tiêu kinh doanh khác nhau.

Nếu bạn đang gặp khó trong việc xây dựng chiến lược thương hiệu mạnh, hãy liên hệ với các chuyên gia thương hiệu tại Sao Kim qua hotline 0964.699.499 hoặc contact@saokim.com.vn để nhận được để nhận dịch vụ tư vấn bài bản nhất.


Follow các bài viết chất lượng của Sao Kim tại: 

Blog Sao KimCẩm Nang Sao Kim 

Facebook: Sao Kim Branding

Case study BehanceSao Kim Branding

#SaoKim #SaoKimBranding #ThietKeLogo #Logo

Share:
Share on facebook
Share on linkedin
Share on twitter

Sẵn sàng để tăng doanh số bán hàng 200%

Hàng nghìn doanh nghiệp đã tin tưởng lựa chọn Sao Kim và gặt hái được nhiều thành công. Bạn có muốn trở thành một trong số họ không?

Bài viết liên quan

Kết nối ngay với Sao Kim

Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và đưa ra giải pháp phù hợp nhất cho vấn đề của bạn.

sao-kim-branding.png


    0964 699 499