EnglishVietnamese
Đề nghị báo giá ngay
Gọi ngay: 0964.699.499

10 Câu hỏi đánh giá thương hiệu

1.566 lượt xem

Chia sẻ 10 câu hỏi đánh giá thương hiệu dựa trên 10 thuộc tính được chia sẻ bởi các thương hiệu có ảnh hưởng cao nhất trên thế giới, giúp hiểu toàn bộ hiện trạng thương hiệu.

Xây dựng thương hiệu là một bài toán tổng thể khó nắm bắt, trong đó hoạt động củng cố, tối ưu hóa trong quá trình xây dựng chiếm lớn đến sự thành công.

Tuy nhiên, để tối ưu hóa hiệu quả bạn cần có dữ liệu đúng đắn về hiện trạng thương hiệu, hiện trạng hoạt động xây dựng thương hiệu.

Nhưng vấn đề ở đây là, có rất ít nhà quản lý có thể đánh giá thương hiệu một cách tổng thể, từ đó nhìn nhận một cách khách quan những điểm mạnh và điểm yếu về thương hiệu của mình.

Và hầu hết các nhà lãnh đạo rất khó để có thể xác định được những yếu tố nào mà họ nên xem xét, đánh giá như thế nào, phương pháp là gì…

Vì vậy, trong phần tiếp theo, Sao Kim sẽ giới thiệu cho bạn 10 câu hỏi đánh giá thương hiệu dựa trên 10 thuộc tính được chia sẻ bởi các thương hiệu mạnh nhất thế giới.

Đánh giá thương hiệu

Đây là cách các nhà lãnh đạo lớn trên thế giới nhanh chóng nắm bắt tình hình thương hiệu mà không cần phải thông qua một công ty nghiên cứu.

1. Câu hỏi đánh giá thương hiệu là gì?

Câu hỏi đánh giá thương hiệu là những câu hỏi trọng tâm để đánh giá sức mạnh thương hiệu của bạn dựa trên 10 thuộc tính được chia sẻ bởi các thương hiệu có ảnh hưởng nhất trên thế giới.

Để trả lời các câu hỏi đánh giá thương hiệu này, bạn cần sử dụng nhanh chóng dữ liệu nội bộ để chấm điểm các hoạt động, các thuộc tính như: La bàn thương hiệu, Chiến lược khác biệt hóa, Mức độ liên kết thương hiệu, Kiến trúc thương hiệu, Tính nhất quán …

Câu hỏi đánh giá thương hiệu giúp bạn tránh các tình huống chủ quan trong quá trình đánh giá theo trình tự và dựa trên một số tiêu chí riêng biệt.

2. Khi nào và tại sao cần đánh giá thương hiệu?

Câu hỏi đánh giá thương hiệu là một công cụ hữu ích cho công tác đánh giá trở nên khoa học và đầy đủ hơn, đảm bảo kết quả đánh giá có giá trị sử dụng, hỗ trợ ra quyết định.

Giám đốc điều hành, giám đốc thương hiệu, các marketer, … nên nắm rõ các câu hỏi này và liên tục cập nhật để hỗ trợ công việc xây dựng thương hiệu.

Thông thường hoạt động đánh giá thương hiệu diễn ra vào cuối năm, tuy nhiên, tôi khuyến khích cập nhật bản đánh giá thương hiệu theo 10 câu hỏi này mỗi quý.

Ngoài ra, cuối năm bạn có thể thực hiện đánh giá thương hiệu chi tiết hơn để tìm kiếm các dữ liệu giá trị hơn.

“Tại sao bạn nên sử dụng 10 câu hỏi đánh giá thương hiệu này?”

Rất đơn giản: 10 Câu hỏi đánh giá thương hiệu này giúp bạn nhanh chóng nắm bắt tổng quát về hiện trạng xây dựng thương hiệu. Nắm được thông tin tổng quát, bạn có thể ra các quyết định hợp lý hơn, có ích hơn trong việc quản lý, quản trị thương hiệu.

Câu hỏi đánh giá thương hiệu còn giúp bạn xác định điểm mạnh và điểm yếu của thương hiệu. Từ đó giúp bạn dễ dàng hơn trong việc xác định mục tiêu và cách thức điều chỉnh.

Suy cho cùng, bạn càng hiểu về chính thương hiệu của bạn, bạn càng có thể đưa ra những hành động giúp thương hiệu trở nên mạnh hơn.

Trước tiên bạn có thể sao chép Mẫu đánh giá thương hiệu tại đây:

Sau đó đọc thêm hướng dẫn bên dưới đây để biết cách chấm điểm đúng, tổng điểm cho biết bạn cần làm gì tiếp theo:

 • 90 – 100: Thương hiệu rất tốt. Đừng ngủ quên trên đỉnh cao
 • 80 – 89: Khá tốt. Hãy tiếp tục duy trì và có thể mở rộng hơn
 • 70 – 79: Thương hiệu không tồi. Nhưng cần cải thiện
 • 60 – 69: Bạn cần xem xét lại hoạt động xây dựng thương hiệu
 • <60: Cần xây dựng thương hiệu tổng thể bài bản từ đầu

10 Câu hỏi giúp đánh giá thương hiệu nhanh chóng

Như đã đề cập ở trên, trả lời câu hỏi thương hiệu là một cách chấm điểm thương hiệu – dựa trên 10 thuộc tính được chia sẻ bởi các thương hiệu có ảnh hưởng nhất trên thế giới.

Bạn hãy đọc và xem xét từng câu hỏi dưới đây về thương hiệu của bạn. Đối với mỗi câu hỏi, hãy cho điểm câu trả lời của bạn theo thang điểm. Theo dõi sự thay đổi của điểm số và nhìn nhận các điểm mạnh, điểm yếu.

Câu hỏi 1: Doanh nghiệp có la bàn thương hiệu được xác định rõ ràng không?

Câu hỏi đánh giá thương hiệu 1: La bàn thương hiệu

Một thương hiệu đẳng cấp thế giới thường bắt đầu với một la bàn thương hiệu được xác định rõ ràng. Một bản tóm tắt những sự thật cơ bản nhất về thương hiệu của bạn sẽ bao gồm mục đích, tầm nhìn, sứ mệnh và giá trị — la bàn thương hiệu của bạn cần phải nêu rõ định hướng mà thương hiệu của bạn hướng đến và lý do tại sao.

La bàn thương hiệu được xác định rõ ràng sẽ đóng vai trò là nền tảng cho các sáng kiến ​​xây dựng thương hiệu thành công. Nó đảm bảo thông điệp và bản sắc của bạn có được sự nhất quán trên tất cả các điểm tiếp xúc. Các thành phần của nó đại diện cho một phần của sự thật sâu sắc nhất về thương hiệu của bạn.

Một la bàn thương hiệu được xác định rõ ràng nên bao gồm:

 • Mục đích: Lý do công ty của bạn tồn tại ngoài việc tạo ra lợi nhuận.
 • Tầm nhìn: Thế giới lý tưởng mà thương hiệu của bạn hy vọng sẽ mang lại.
 • Sứ mệnh: Bạn sẽ làm gì, bạn sẽ làm như thế nào, bạn làm điều đó cho ai và tại sao bạn sẽ làm điều đó.
 • Giá trị cốt lõi: Các nguyên tắc hình thành văn hóa công ty của bạn.
 • Mục tiêu: Các mục tiêu kinh doanh hữu hình mà bạn dự định sẽ đạt được. Chúng tạo khiến cho mục đích, tầm nhìn và sứ mệnh của bạn trở nên cao quý và trừu tượng hơn.

Đọc thêm: Cách viết tầm nhìn và sứ mệnh

Câu hỏi 2: Bạn có hiểu rõ đối tượng mục tiêu của mình không?

Câu hỏi đánh giá thương hiệu tiếp theo, là câu hỏi về mức độ hiểu biết của bạn về đối tượng mục tiêu của mình.

Những câu hỏi cụ thể hơn được đặt ra để trả lời câu hỏi này thường là:

 • Bạn thực sự biết họ không?
 • Họ là ai?
 • Những khó khăn của họ là gì?
 • Động lực nào khiến họ mua hàng từ doanh nghiệp của bạn?

Có một sự thật rõ ràng là, hầu hết các doanh nghiệp tin rằng họ biết về khách hàng của mình, nhưng trên thực tế, các thông tin đó có rất ít giá trị thực tế, thậm chí lệch lạc.

Hay nói cách khác, bạn không hiểu lý do gì dẫn tới họ quyết định mua hàng của bạn và làm thế nào để tiếp cận những người tương tự. Và điều này là một vấn đề nan giải của rất nhiều doanh nghiệp.

Nếu bạn không hiểu lý do đằng sau đó của khách hàng là gì, thì thông điệp của bạn sẽ luôn ở dưới mức đạt. Bạn sẽ mãi mãi không thể tạo kết nối mạnh mẽ với những người mà bạn muốn.

Hiểu khách hàng của bạn bắt đầu bằng việc nghiên cứu thương hiệu, cụ thể là phỏng vấn khách hàng trực tiếp.

Đối với phân khúc đối tượng mục tiêu của mình, bạn biết những thông tin nào dưới đây?

 • Tuổi tác
 • Sở thích
 • Trình độ học vấn
 • Địa điểm
 • Chức vụ
 • Mức thu nhập
 • Quy mô công ty
 • Trang web yêu thích
 • Mục tiêu hàng đầu
 • Những thách thức lớn nhất
 • Động lực mua hàng

Đọc thêm:

Câu hỏi 3: Thương hiệu của bạn có khác biệt so với đối thủ cạnh tranh không?

Các thương hiệu mạnh nhất thường chiếm lĩnh những ngóc ngách riêng biệt trong tâm trí khách hàng của họ. Có thể dễ dàng thấy được, chúng được phân biệt rõ ràng với đối thủ.

Một trong những điểm khác biệt có thể nhận thấy ngay lập tức chính là tính cách thương hiệu.

Tính cách thương hiệu bao gồm  những suy nghĩ, cảm xúc và các hành vi. Hay nói cách khác, đó là bản chất của một thương hiệu. Tính cách của thương hiệu bao gồm những đặc điểm cá nhân nhất. Đó là điều khiến Apple trở thành một nhà thiết kế sang trọng, tối giản hay Tesla trở thành người tiên phong trong lĩnh vực xe tự lái.

Đọc thêm:

Tính cách của thương hiệu là lý do khiến khách hàng có thể nhận dạng được thương hiệu và là cơ sở cho mối quan hệ mang tính cá nhân mà họ hình thành với thương hiệu đó.

Một thương hiệu có sự khác biệt rõ ràng so các đối thủ cạnh tranh của nó sẽ thường có những đặc điểm là:

 • Con người: Thương hiệu dùng một giọng điệu tự nhiên, dễ nghe, dễ nhận biết.
 • Thu hút: Thương hiệu đề cập đến những thông tin quan trọng theo cách thú vị, hấp dẫn.
 • Có thể nhận biết: Giọng nói hương hiệu  được phân biệt với các giọng nói khác bởi tính duy nhất của nó.
 • Đích thực: Được sinh ra từ mục đích và giá trị của thương hiệu.
 • Tính liên kết: Tồn tại xuyên suốt câu chuyện thương hiệu một cách thống nhất.
 • Tính nhất quán: Là sự giống nhau dù tiếp xúc với bất kỳ điểm nào.

Đọc thêm: Chiến lược khác biệt hóa thương hiệu

Câu hỏi 4: Nhân viên của bạn có hiểu thương hiệu của bạn không?

Rất nhiều nhà lãnh đạo chắc chắn rằng nhân hiên của họ hiểu thương hiệu, nhưng khi thực sự để nhân viên trả lời các câu hỏi về thương hiệu thì hầu hết nhận ra rằng: Đến tầm nhìn, sứ mệnh cũng không ai có thể đọc ra ngay lập tức.

Đây là một vấn đề lớn, bởi nhân viên nội bộ chính là những người phát ngôn, đại diện cho thương hiệu mà họ còn chưa hiểu về chính thương hiệu đó.

Do đó, điều cần thiết phải làm là giúp nhân viên hiểu thương hiệu của bạn đại diện cho điều gì. Với sự gửi gắm hy vọng từ thương hiệu, họ sẽ phải làm gì.

Thông thường, các giám đốc điều hành sẽ đánh giá thấp mức độ hiệu quả của chiến lược thương hiệu dựa vào sự liên kết nội bộ thương hiệu. Tuy nhiên, bởi vì có rất nhiều thương hiệu đi sai hướng, nên sự liên kết thương hiệu nội bộ sẽ tạo cơ hội lớn cho sự khác biệt trong cạnh tranh.

Đối với câu hỏi này, hãy đặt 5 câu hỏi nhỏ dưới đây cho bất kỳ (hoặc tất cả) nhân viên nào của bạn. Câu trả lời của họ sẽ cung cấp cho bạn một thước đo về mức độ: “Họ thực sự hiểu thương hiệu của bạn như thế nào?”

 • Mục đích, sứ mệnh, tầm nhìn và giá trị của tổ chức chúng ta là gì?
 • Lời hứa thương hiệu của chúng ta là gì?
 • Bạn sẽ mô tả thương hiệu của chúng ta trong một câu như thế nào?
 • Đối tượng mục tiêu của chúng ta là ai?
 • Chúng ta khác biệt với các đối thủ cạnh tranh như thế nào?

Câu hỏi 5: Thương hiệu của bạn có phù hợp với khách hàng mục tiêu không??

Sự phù hợp thường dễ bị nhầm lẫn với việc đi đúng xu hướng. Một thương hiệu phù hợp chỉ khi nó đáp ứng nhu cầu của các đối tượng mục tiêu.

Thời điểm mà sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn không còn phù hợp với nhu cầu của khách hàng sẽ chính là giây phút bạn khách hàng không cần bạn nữa.

Khi xảy ra sự nhầm lẫn giữa xu hướng với sự phù hợp, sẽ có rất nhiều thương hiệu rơi vào trạng thái hoang mang không biết họ phải điều chỉnh như thế nào và tại sao họ lại mất phương hướng như vậy.

Bằng cách tiếp tục tập trung vào các đối tượng mục tiêu của mình — đó là những người khách hàng lý tưởng với nhu cầu riêng biệt — họ sẽ luôn cảm thấy thương hiệu bạn có thể đáp ứng nhu cầu của họ, và việc này sẽ đem đến hiệu quả bền vững và ổn định hơn so với việc chạy theo xu hướng và đạt được kết quả nhất thời.

Khi đánh giá mức độ phù hợp của thương hiệu đối với thẻ báo cáo thương hiệu, hãy tự hỏi bản thân những câu hỏi sau:

 • Thương hiệu của bạn có luôn lấy khách hàng làm trung tâm hay không? Mọi thứ bạn đưa ra thị trường phải được thiết kế để đáp ứng nhu cầu của các đối tượng mục tiêu. Điều này bao gồm các nhu cầu mà khách hàng có thể chưa nhận thức được.
 • Thương hiệu của bạn có tập trung vào trải nghiệm hay không? Tập trung vào khách hàng có nghĩa là tập trung vào cách mọi người trải nghiệm thương hiệu của bạn. Bởi vì, mọi điểm tiếp xúc đều có giá trị của riêng nó.
 • Bạn có nhớ điều gì làm cho thương hiệu của bạn trở nên khác biệt hay không? Chạy theo đám đông sẽ luôn là một giải pháp khắc phục ngắn hạn. Bạn phải khiến cho thế mạnh của mình được phát huy tối đa dù trong trường hợp nào và phải nhấn mạnh vào sự khác biệt của thương hiệu.
 • Các quyết định của bạn có phù hợp với mục đích của bạn hay không? Hãy luôn đảm bảo rằng những con đường bạn theo đuổi là đúng với thương hiệu của mình. Những nỗ lực không rõ ràng chỉ để giữ sự phù hợp với thị trường cũng sẽ không bao giờ có hiệu quả.

Câu hỏi 6: Thương hiệu của bạn có nhất quán hay không?

Khi nói đến thương hiệu, tính nhất quán được coi như là chìa khóa. Bởi vì, thông điệp của bạn nên được tập trung về một mục đích mà bất cứ khi nào khách hàng của bạn cũng có thể hình dung ra nó.

Một sự thật rõ ràng là: Bạn có nhiều mục tiêu.

Nhưng bạn không có nhiều nguồn lực.

Hoặc thậm chí nỗ lực truyền thông của bạn cũng chưa thể xây dựng một nhận thức cụ thể đủ mạnh mẽ hay hoàn thành 1 mục tiêu xuất sắc.

Do đó, thiếu sự nhất quán khiến tất cả mục tiêu của bạn “yếu đều”.

Ngược lại, sự nhất quán khiến bạn tiến gần hơn với mục tiêu.

Sự nhất quán khiến cho các đối tượng mục tiêu của bạn sẽ cảm thấy bị thu hút mỗi khi họ tương tác với thương hiệu của bạn.

Bạn nên liên tục tập trung vào các đề xuất giá trị độc đáo để khiến bạn trở nên “NHẤT” trong lĩnh vực của bạn. Và tất nhiên, bạn nên cố gắng thực hiện lời hứa của thương hiệu mỗi khi có cơ hội.

Câu hỏi đánh giá thương hiệu 6: Sự nhất quán

Sự nhất quán tạo ra sự quen thuộc, sự quen thuộc sẽ tạo ra niềm tin và sự niềm tin là nơi bắt đầu lòng trung thành với thương hiệu.

Tính nhất quán có nhiều khía cạnh xảy ra trên nhiều điểm tiếp xúc. Mỗi khía cạnh phải được lặp lại một cách trung thực và có thể nhận biết được trên mọi điểm tiếp xúc.

Làm thế nào để tính nhất quán của thương hiệu luôn được duy trì khi nói đến các khía cạnh và điểm tiếp xúc sau đây?

Khía cạnh:

 • Nhận diện thương hiệu
 • Tông giọng và thông điệp
 • Định vị thị trường

Điểm tiếp xúc:

 • Trước khi mua (VD: Website, quảng cáo, tài sản thương hiệu khác)
 • Trong khi mua (VD: Dịch vụ khách hàng, hệ thống bán hàng, nhân viên, cửa hàng, đối tác vận chuyển …)
 • Sau khi mua (VD: Sản phẩm, chương trình loyalty, hóa đơn, chăm sóc khách hàng, bộ phận khiếu nại, …)

Câu hỏi 7: Kiến trúc thương hiệu của bạn có ý nghĩa hay không?

Kiến trúc thương hiệu là mô hình được xác định rõ ràng của các sản phẩm hoặc dịch vụ do một thương hiệu cung cấp. Mô hình hiệu quả sẽ tập trung vào toàn bộ các sản phẩm của một thương hiệu.

Kiến trúc thương hiệu rõ ràng và trực quan cho phép bạn quảng cáo chéo tốt hơn các dịch vụ của mình và quan trọng hơn là xác định cách khách hàng cảm nhận về thương hiệu của bạn.

Kiến trúc thương hiệu bao gồm một hệ thống tích hợp gồm tên, biểu tượng, màu sắc và từ vựng hình ảnh mà nó phục vụ trực tiếp cho quá trình suy nghĩ của khách hàng.

Đó là lý do tại sao Kiến trúc thương hiệu tốt nhất lại được xây dựng trên nền tảng vững chắc của nghiên cứu về nhận thức, sở thích và trải nghiệm của khách hàng.

Nghiên cứu cho phép bạn hiểu thương hiệu của mình hoạt động như thế nào trên các khu vực địa lý và những người ở các vùng khác nhau. Chỉ với nghiên cứu này, bạn đã có thể nhận thức được cách thức và lý do tại sao khách hàng của bạn lại đưa ra quyết định như vậy.

Khi đánh giá Kiến trúc thương hiệu của bạn, hãy bắt đầu với những câu hỏi sau đây:

 • Sản phẩm và / hoặc dịch vụ của bạn có được sắp xếp một cách đơn giản, dễ nhận thấy hay không?
 • Khách hàng có biết về toàn bộ sản phẩm và / hoặc dịch vụ của bạn hay không?
 • Các sản phẩm và / hoặc dịch vụ của bạn có quảng bá chéo lẫn nhau một cách hiệu quả hay không?
 • Hệ thống nhận diện mở rộng của thương hiệu bạn, bao gồm các quy ước đặt tên, màu sắc và vị trí biểu tượng, có phù hợp với chiến lược thương hiệu tổng thể của bạn hay không?

Đọc thêm: Cách kiến trúc thương hiệu trực quan

Câu hỏi 8: Hoạt động marketing của bạn có hiệu quả hay không?

Khi thương hiệu của bạn gắn kết và rõ ràng, thì các phương pháp tiếp thị của bạn cũng sẽ như vậy. Xây dựng thương hiệu bao gồm các yếu tố nền tảng của tiếp thị như bản sắc trực quan, thông điệp chính, tính cách thương hiệu và lợi thế cạnh tranh.

Một chiến lược thương hiệu kỹ lưỡng sẽ bao gồm cả các nghiên cứu về khách hàng. Điều này sẽ cho phép bạn phát triển các chiến dịch tiếp thị đang nhắm đến. Đó là các chiến dịch liên quan rất nhiều tới những phân khúc khách hàng có giá trị nhất của bạn.

Bản sắc đậm nét sẽ làm cho mọi điểm tiếp thị trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết và các nguyên tắc xuất hiện từ thương hiệu sẽ đảm bảo cho việc thực thi thương hiệu của bạn một cách nhất quán hơn.

Sau đó, bằng việc đo lường hiệu quả các hoạt động tiếp thị, bạn cũng đang mở rộng được sang việc đo lường hiệu quả của thương hiệu. Bất kỳ số lượng về các chỉ số KPI nào đều có thể cho bạn biết liệu chiến lược tiếp thị của bạn có hiệu quả hay không.

Sau đây là 4 KPI marketing quan trọng nhất cần được xem xét để đánh giá điểm:

“Cost Per Lead”: Chi phí cho mỗi khách hàng tiềm năng sẽ đo lường hiệu quả chi phí của các chiến dịch tiếp thị. Số liệu này tập trung hoàn toàn vào các khách hàng tiềm năng do một chiến dịch tạo ra. Tuy nhiên, chi phí cho mỗi khách hàng tiềm năng sẽ không ảnh hưởng đến chất lượng tương đối của khách hàng tiềm năng đó.

“Return on Investment” : Khoản lãi đầu tư đo lường doanh thu bán hàng mà một chiến dịch mang lại trên mỗi đô la chi ra. Đây là KPI tốt nhất để đo lường hiệu quả của các chiến dịch tiếp thị vì nó cũng đo lường chất lượng khách hàng tiềm năng mà các chiến dịch này tạo ra.

“Customer Lifetime Value”: Giá trị trọn đời của khách hàng (CLV) là một trong những số liệu quan trọng nhất để đo lường vì nó có thể dự đoán sự thành công trong tương lai của thương hiệu.

Có rất nhiều cách khác nhau để tính CLV, nhưng có một phương trình đo đơn giản, đó là:

 • Giá trị đơn hàng trung bình: số tiền trung bình mà khách hàng chi cho mỗi đơn hàng. Giá trị đặt hàng trung bình = Tổng doanh số / Tổng số đơn đặt hàng
 • Tần suất mua hàng: số lượng đơn đặt hàng trung bình của mỗi khách hàng. Tần suất mua hàng = Tổng số đơn đặt hàng / Tổng số khách hàng
 • Giá trị khách hàng: giá trị tiền tệ trung bình mà mỗi khách hàng mang lại cho doanh nghiệp của bạn trong một khung thời gian. Giá trị khách hàng = Giá trị đặt hàng trung bình x Tần suất mua hàng

“Revenue Growth” : Cách tốt nhất để đánh giá mức độ thành công của hoạt động tiếp thị là đo lường mức tăng trưởng doanh thu bán hàng của bạn.

Đọc thêm:

Câu hỏi 9: Nhận diện thương hiệu của bạn có phản ánh bản sắc thương hiệu của bạn hay không?

Nhận diện thương hiệu của doanh nghiệp không chỉ đơn giản là logo. Nó còn bao gồm các yếu tố như màu sắc, hình ảnh và kiểu chữ, các ấn phẩm văn phòng, marketing, điểm bán…. Một nhận diện hiệu quả phải là một hệ thống thống nhất được lấy cảm hứng từ một hoặc nhiều đặc điểm cốt lõi thương hiệu của bạn.

Hiện nay, bối cảnh truyền thông ngày càng số hóa, nhận diện thương hiệu càng quan trọng hơn bao giờ hết. Bạn có thể tiếp cận khách hàng tiềm năng với phạm vi rộng hơn, dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, điều này cũng đi kèm với sự cạnh tranh cao hơn. Bởi mỗi phút truy cập internet, người dùng có thể tiếp cận hàng chục, thậm chí hàng trăm thương hiệu khác nhau. Nếu nhận diện thương hiệu không phản ánh bản sắc thương hiệu, khách hàng khó có thể nhớ đến bạn.

Và đến cuối cùng, điều quan trọng nhất là danh tính của bạn phải nắm bắt bản chất đích thực của thương hiệu một cách hiệu quả nhất có thể.

Một số yếu tố cần thiết mà chúng ta nên xem xét khi đánh giá bản sắc thương hiệu bao gồm:

 • Logo: Đó có phải là một dấu ấn hiện đại, mạnh mẽ và gây được tiếng vang đối với các khán giả của thương hiệu hay không?
 • Màu sắc: Đặc điểm nhận dạng của bạn có màu sắc nào thể hiện tốt nhất tính cách thương hiệu của bạn hay không?
 • Hình ảnh: Hình ảnh được giới thiệu trên trang web và trong tài liệu của bạn có thể hiện được tinh thần đích thực của thương hiệu hay không?
 • Kiểu chữ: Các phông chữ và kiểu dáng trong danh tính, trang web và tài sản thế chấp của bạn có tạo thành một hệ thống liên kết nhất quán với tính cách thương hiệu hay không?
 • Bố cục: Việc sắp xếp thông tin có tạo ra giao diện cân đối giữa các giải pháp sáng tạo hay không?
 • Tính cách: Nhận diện thương hiệu có thể hiện được tính cách của thương hiệu dã xác định trong bản chiến lược thương hiệu không?

Xem ngay: Giải pháp thiết kế nhận diện thương hiệu chuyên nghiệp của Sao Kim để tạo bản sắc thương hiệu sắc nét.

Câu hỏi 10: Thương hiệu của bạn có được duy trì tốt không?

Ngay cả những thương hiệu mạnh nhất cũng cần được duy trì cẩn thận và phát triển liên tục. Bạn không bao giờ nên tự mãn hoặc nghỉ ngơi trên chiến thắng khi nói đến việc phát triển thương hiệu của mình trong tương lai.

Tóm lại, thương hiệu là một thực thể sống động, năng động và cần được duy trì liên tục để tồn tại. Điều này đã được kiểm chứng nhờ quá trình nghiên cứu khách hàng liên tục và các cuộc đánh giá thương hiệu thường xuyên.

Đánh giá thương hiệu là một phân tích chi tiết về trạng thái hiện tại của thương hiệu và vị trí của nó trên thị trường. Phân tích này được thiết kế để cung cấp cho bạn sự hiểu biết về những gì đang phù hợp với thương hiệu của bạn. Và, quan trọng hơn, điều gì đang xảy ra.

Với những kiến thức này trong tay thì bạn có thể lập ra một kế hoạch hành động để giải quyết các vấn đề quan trọng của thương hiệu.

Sau đây là một số dấu hiệu cho thấy bạn đã bỏ qua việc duy trì thương hiệu:

 • Bạn thấy mình đang đọc các bài đăng mới nhất trên blog , email hoặc nội dung trên mạng xã hội và tự hỏi rằng liệu những gì bạn đang nói còn có ý nghĩa nữa hay không.
 • Bạn cảm thấy như mình đã đi quá xa so với những gì doanh nghiệp của bạn đang làm từ lúc bạn mới bắt đầu.
 • Doanh nghiệp của bạn đã phát triển kể từ lần đổi thương hiệu cuối cùng do đó thông điệp bằng lời nói và hình ảnh của bạn không còn phù hợp nữa.
 • Bạn tiếp tục thêm vào danh sách mở rộng các sản phẩm và / hoặc dịch vụ.
 • Lượng truy cập trang web của bạn tiếp tục tăng nhưng bạn không chuyển đổi lượng truy cập đó thành doanh số bán hàng.

Xem ngay: Gói dịch vụ Social Branding, duy trì kết nối đa kênh, hiệu quả với khách hàng mỗi ngày

Đánh giá thương hiệu của bạn ngay hôm nay!

Lĩnh vực xây dựng thương hiệu còn rất mới mẻ đối với các doanh nghiệp Việt, hầu hết các thương hiệu đều không tạo được điểm số trên 80. Thậm chí không thực hiện đánh giá thương hiệu.

Tin tốt ở đây đó là, bạn đã hiểu về đánh giá thương hiệu thông qua 10 câu hỏi trên và bạn hoàn toàn có thể cải thiện chúng. Chỉ cần nhận thức đúng đắn về xây dựng thương hiệu và một khoản đầu tư phù hợp mà các doanh nghiệp khác vẫn đang thực hiện.

Liên hệ với Sao Kim ngay để tìm hiểu giải pháp xây dựng thương hiệu tổng thể cho doanh nghiệp của bạn!

Follow các bài viết chất lượng của Sao Kim tại:

Blog Sao KimCẩm Nang Sao Kim

Facebook: Sao Kim Branding

Case study Behance: Sao Kim Branding

#SaoKim #SaoKimBranding #BrandReport #DanhGiaThuongHieu

Nhấn Quan tâm Zalo của Sao Kim Branding để nhận thêm các tài liệu độc quyền về xây dựng thương hiệu, marketing và kinh doanh:
Share:
Giải pháp & dịch vụ dành cho bạn
Xây dựng chiến lược

Tư vấn và giúp xây dựng chiến lược thương hiệu tinh gọn và mạnh mẽ

Thiết kế logo

Thiết kế và sáng tạo logo đáp ứng chiến lược thương hiệu

Thiết kế nhận diện

Tối ưu nhận diện thương hiệu tại các điểm chạm với đối tượng mục tiêu

Thiết kế website

Thiết kế website chuẩn nhận diện thương hiệu, chuẩn UX/UI, chuẩn Sales, chuẩn Marketing, chuẩn SEO

Marketing tinh gọn

Giải pháp phòng marketing tinh gọn. Tối ưu tài nguyên, tối ưu hiệu quả marketing.

Truyền thông thương hiệu

Tư vấn và triển khai chiến dịch truyền thông thương hiệu sáng tạo. Truyền thông đúng, trúng và đủ

Sẵn sàng để tăng doanh số bán hàng 200%

Hàng nghìn doanh nghiệp đã tin tưởng lựa chọn Sao Kim và gặt hái được nhiều thành công. Bạn có muốn trở thành một trong số họ không?

Bài viết liên quan

Marketing mùi hương - Mảnh đất màu mỡ còn đang bỏ ngỏ
Cẩm nang thương hiệu

Marketing Mùi Hương – Mảnh đất màu mỡ còn đang “bỏ ngỏ”

Tuy không phải là một khái niệm mới hiện nay nhưng Marketing Mùi Hương đang chưa được nhìn nhận và khai phá hết tiềm năng vốn có. Hy vọng những thông tin mà Sao Kim cung cấp dưới đây sẽ giúp bạn hiểu thêm lợi ích và biết cách vận dụng hình thức marketing độc đáo này nhé. 

Kết nối ngay với Sao Kim

Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và đưa ra giải pháp phù hợp nhất cho vấn đề của bạn.

sao-kim-branding.png


  Vui lòng điền đáp án bằng số:

  0964 699 499